Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Chia sẻ bài viết lên:

Bạn nhìn thấy màu sắc trong mọi thứ xung quanh bạn, mọi khoảnh khắc trong ngày. Nhưng bạn có bao giờ dừng lại để nghĩ về tác động của từng màu đó đối với bạn không?

Cho dù đó là cái êm dịu của bầu trời xanh và cánh đồng xanh hay màu đỏ và vàng gây tiết nước bọt của chuỗi thức ăn nhanh tại địa phương của bạn, mỗi màu đều có một ý nghĩa và chạm đến cảm xúc. Có cả một khoa học (và nghệ thuật) về ý nghĩa của màu sắc.

Là một doanh nhân hoặc người thiết kế, điều cần thiết là phải nhận thức được những ý nghĩa màu sắc này để giúp bạn lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan và khai thác sức mạnh kỳ diệu của biểu tượng màu sắc.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngÝ nghĩa màu sắc rất mạnh mẽ, vì vậy hãy chọn màu cẩn thận. Nguồn: OrangeCrush

Màu sắc có thể là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Đối với một doanh nghiệp — cho dù đó là của bạn hay của khách hàng — có đủ loại nơi để màu sắc phát huy tác dụng. Bạn có thể nghĩ ngay đến các yếu tố xây dựng thương hiệu như logo, danh thiếp và văn phòng phẩm.

Lựa chọn màu sắc cũng sẽ có ý nghĩa trên các tài liệu truyền thông và  marketing: trang web, mạng xã hội, email, bản trình bày cũng như các công cụ ngoại tuyến như tờ rơi và bao bì sản phẩm.

Ý nghĩa

Qua hàng triệu năm điều kiện sinh học đã tạo ra một số liên kết nhất định giữa màu sắc và đồ vật hoặc cảm xúc, một số liên kết có thể gần đây hơn. Hiểu được những liên kết này sẽ giúp bạn có một lối tắt đến trái tim của mọi người, khơi gợi cảm xúc cụ thể và thậm chí có thể là một hành vi.

Cảm xúc có tác dụng mạnh mẽ hơn nhiều so với những suy nghĩ lý trí dựa trên các sự kiện và con số và việc áp dụng ý nghĩa màu sắc và biểu tượng màu sắc sẽ làm cho nỗ lực xây dựng thương hiệu và thiết kế của bạn hiệu quả hơn nhiều.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: ve_sta

Ý nghĩa màu sắc bắt nguồn từ tác động tâm lý, điều kiện sinh học và phát triển văn hóa. Một số ý nghĩa màu sắc đã ăn sâu vào não bộ của chúng ta vì chúng có thể nhìn thấy xung quanh chúng ta, chẳng hạn như màu đỏ như màu của lửa được liên kết với sự ấm áp hoặc màu lục với thiên nhiên.

Về mặt sinh học, chúng ta chú ý đến màu sắc tươi sáng vì động vật hoặc thực vật có màu sắc rực rỡ thường có độc. Chúng tôi bị thu hút bởi trái cây màu đỏ hơn trái cây màu lục vì màu sắc biểu thị độ chín và vị ngọt.

Các màu sắc khác đã phát triển ý nghĩa văn hóa theo thời gian và ý nghĩa của chúng đã được xã hội chấp nhận, chẳng hạn như màu hồng là màu dành cho con gái và màu llam dành cho con trai ở các nền văn hóa phương Tây (không phải lúc nào cũng vậy).

Dưới đây là một số điều có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của màu sắc:

 • Sự khác biệt về văn hóa: màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn ở Trung Quốc nhưng ở Nam Phi, đó là màu tang tóc. Người Mỹ liên tưởng màu lục với tiền vì đó là màu của tờ đô la nhưng điều đó không đúng trên toàn cầu. Màu đen là màu tang tóc ở các nước phương Tây, trong khi ở một số nước Đông Á là màu trắng. Ở Mỹ, màu lục là màu của sự ghen tị, còn ở Đức là màu vàng. Bạn cần phải nhạy cảm với những khác biệt này tùy thuộc vào nơi bạn đang hoạt động.
 • Thời gian: màu sắc cũng có thể thay đổi ý nghĩa theo thời gian: màu đỏ từng được xem là màu nam tính, mạnh mẽ trong khi màu lam là màu nữ tính phù hợp với các bé gái.
 • Bóng (shade) và tông màu (tont): một màu có thể có một ý nghĩa chung, nhưng các bóng sáng hơn có thể khác biệt đáng kể so với các bóng tối hơn, trong khi bóng càng lặng, tự nhiên càng khác với các màu neon nhân tạo. Phải đảm bảo rằng bạn nhìn vào các liên kết cụ thể của các bóng và tông màu khác nhau. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng màu xanh lá cây neon, đừng cho rằng chỉ vì bạn đã chọn một màu xanh lá cây, nó sẽ phù hợp cho một thương hiệu thân thiện với môi trường. Tương tự, một hồng sẫm sáng sẽ có một ý nghĩa hoàn toàn khác với một màu hồng phấn lạnh, ngay cả khi cả hai đều là màu hồng.
 • Kết hợp màu: nếu bạn đang sử dụng nhiều màu, bạn cần biết kết hợp sẽ màu ảnh hưởng đến ý nghĩa tổng thể. Chúng có thể bổ sung, làm cho nhau nổi lên, hòa trộn hoặc mâu thuẫn với nhau. Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về ý nghĩa kết hợp của chúng và hiệu quả bạn muốn đạt được với sự kết hợp của mình. Lý thuyết màu sắc sẽ giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các màu sắc.

Ý Nghĩa Của Màu Sắc

Màu đỏ là năng lượng, đam mê và nguy hiểm

Màu đỏ gắn liền với sức nóng của năng lượng, đam mê và tình yêu. Chúng ta “nhìn thấy màu đỏ” khi chúng ta tức giận và đó cũng là màu của máu, quyền lực và sự nguy hiểm, khiến nó trở thành một màu mạnh mẽ trong việc xây dựng thương hiệu.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Hãy nghĩ đến màu đỏ đậm của xe cứu hỏa hoặc biển báo “dừng” khi tham gia giao thông. Màu đỏ cũng được cho là kích thích sự thèm ăn, đó là lý do tại sao nó phổ biến trong các chuỗi thức ăn nhanh — nổi tiếng nhất là ở McDonald’s, kết hợp màu đỏ với một màu cơ bản khác là màu vàng.

Netflix sử dụng màu đỏ để thu hút người dùng đến với nền tảng của mình, với lời kêu gọi hành động màu đỏ để tham gia hoặc đăng nhập.

Một thương hiệu màu đỏ nổi tiếng khác là Coca-Cola (và, như câu chuyện, đó là chiến dịch tiếp thị của Coke mang thương hiệu Santa Claus màu đỏ) . Sẽ rất thú vị khi xem điều gì xảy ra với thiết kế lại bao bì gần đây của Coca-Cola khi họ chuyển khỏi màu đỏ mang tính biểu tượng đó để phù hợp với hương vị Diet Coke mới với các màu sắc khác.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngĐỏ và đen là sự kết hợp táo bạo, nam tính và mạnh mẽ. Nguồn: torvs

Nếu bạn có một thương hiệu lớn và muốn nổi bật, thì màu đỏ có thể là màu dành cho bạn. Năng lượng cao của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho đồ uống có caffeine, xe đua hoặc các môn thể thao.

Với đặc tính kích thích sự thèm ăn, màu đỏ rất phù hợp cho những nhà hàng muốn thu hút khách hàng đang đói. Nó cũng có thể được sử dụng như một màu nhấn để thu hút sự chú ý vào thứ gì đó trên bao bì của bạn hoặc để khiến khách truy cập “mua ngay bây giờ” trên trang web của bạn.

Màu cam dành cho sự sáng tạo, sức trẻ và nhiệt huyết

Là một màu thứ cấp, màu cam kết hợp sự ấm áp, nóng bỏng của màu đỏ với sự vui tươi, vui vẻ của màu vàng. Nó thu hút sự chú ý mà không táo bạo như màu đỏ, và được sử dụng cho các biển cảnh báo ở các nút giao thông và quần áo bảo hộ.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Đây là một màu sắc tràn đầy năng lượng có thể mang lại sức khỏe và sức sống cho tâm trí, do có mối liên hệ rõ ràng với quả cam và vitamin C. Đây cũng là một màu trẻ trung, mang đến một yếu tố sống động và vui vẻ.

Một ví dụ điển hình về việc sử dụng màu cam để kết nối với khách hàng trẻ một cách vui vẻ là Nickelodeon. Để thúc đẩy năng lượng và hoạt động, Gatorade sử dụng một tia chớp màu cam, trong khi màu cam cũng là màu phổ biến cho đồ uống Fanta.

Có thể có những lý do lịch sử khác thường đằng sau sự lựa chọn màu sắc của một thương hiệu: thương hiệu cao cấp Hermès chọn màu cam vì đây là loại bìa duy nhất có trong Thế chiến thứ hai! Đó là một màu sắc tự tin nhưng thường không liên quan đến sự sang trọng.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngMàu cam mang đến một nét sáng tạo bất ngờ cho lĩnh vực kinh doanh tài chính. Nguồn: Cross the Lime

Màu cam có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một thương hiệu trẻ trung và sáng tạo muốn khác biệt một chút so với xu hướng phổ biến. Đó là một màu sắc thân thiện và cũng kích thích hành động, vì vậy, giống như màu đỏ, nó có thể được sử dụng làm màu nhấn để bắt mắt và thúc đẩy hoạt động.

Màu vàng dành cho hạnh phúc, hy vọng

Màu vàng là màu của mặt trời, khuôn mặt tươi cười và hoa hướng dương. Đó là một màu vui tươi, trẻ trung, tràn đầy hy vọng và tích cực. Đó là một màu thu hút sự chú ý của bạn và vì lý do đó cũng có thể được sử dụng để biểu thị sự thận trọng như màu đỏ và cam.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Những mái vòm bằng vàng của McDonald’s (thực ra là màu vàng) là một biểu tượng được công nhận trên toàn cầu, có thể nhìn thấy từ rất xa và ngay lập tức gắn liền với đồ ăn nhanh. Theo cách tương tự, thẻ màu vàng của Best Buy cho biết chi phí giảm cho những khách hàng có nhận thức về chi phí.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngMàu vàng này phù hợp với một thương hiệu vui vẻ, lành mạnh như Why Bar trong bao bì này. Nguồn: Martis Lupus

Màu vàng là một lựa chọn tuyệt vời nếu tốc độ, niềm vui và chi phí thấp là những thuộc tính mà bạn muốn gắn liền với thương hiệu của mình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các bóng khác nhau: màu vàng tươi sẽ thu hút sự chú ý của mọi người ngay lập tức và đó là một cách hữu ích để làm nổi bật hoặc tạo điểm nhấn cho thiết kế, màu vàng nhạt hoặc ấm có thể trông tự nhiên và khỏe khoắn, trong khi màu vàng neon thay vào đó có cái nhìn rất nhân tạo.

Màu lục (xanh lá cây) dành cho thiên nhiên, sự phát triển và sự hài hòa nhưng cũng là sự giàu có và ổn định

Màu lục được liên kết phổ biến với thiên nhiên, được liên kết như nó là cỏ, cây cối. Nó cũng đại diện cho sự phát triển và đổi mới, là màu của mùa xuân và sự tái sinh.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Một liên tưởng khác là “bật đèn xanh” để đi trước, tạo cho nó một liên kết với việc hành động. Ở Mỹ, màu lục và đặc biệt là màu xanh lá cây đậm) cũng liên quan đến tiền bạc và vì vậy tượng trưng cho sự thịnh vượng và ổn định.

Màu lục cũng thường được coi là màu thứ tư trên màu đỏ, vàng và xanh lam (MicrosoftGoogle), mang lại cảm giác cân bằng thị giác và do đó, ảnh hưởng nhẹ nhàng và thư giãn. Các thương hiệu nổi tiếng sử dụng các sắc xanh khác nhau bao gồm Starbucks, SpotifyWhole Foods Market.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngMàu xanh lá cây kết hợp tốt với vật liệu tự nhiên trong bao bì tre hữu cơ này của Midori Way. Nguồn: tomdesign.org

Sự kết nối với thiên nhiên làm cho màu lục trở thành một lựa chọn tự nhiên cho một thương hiệu thân thiện với môi trường, hữu cơ hoặc bền vững. Đối với màu vàng, khi các bóng của màu lục lạnh hoặc nhạt hơn có thể đại diện cho thiên nhiên, các phiên bản neon sẽ có tác dụng ngược lại và sẽ tạo cảm giác giả tạo và kém hài hòa hơn. Trên một trang web, lời kêu gọi hành động màu xanh lá cây có thể đề xuất “đi”.

Màu lam (xanh dương) cho sự bình tĩnh, tin tưởng và thông minh

Màu lam là một màu thanh bình và êm dịu đại diện cho trí tuệ và trách nhiệm. Màu lam dịu mát và thư giãn. Màu lam nhạt là hòa bình, trong khi màu lam đậm có thể biểu thị chiều sâu và quyền lực.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Đây là màu phổ biến nhất trên thế giới, cả khi nói đến sở thích cá nhân (cho cả hai giới tính) và cách sử dụng trong logo doanh nghiệp. Đây là màu sắc phù hợp cho các tổ chức công ty, đáng tin cậy, thường kết hợp với màu xám đậm:

 • Các công ty công nghệ thông tin, ví dụ: Intel, Microsoft, IBM, HP, Dell
 • Các tổ chức tài chính ví dụ American Express, Visa, Goldman Sachs, Paypal
 • Các tập đoàn lớn ví dụ: Procter & Gamble, General Electric, General Motors, Boeing và Lowe’s
 • Màu lam cũng là sự lựa chọn tự nhiên cho mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn.

Điều thú vị là màu lam cũng là màu được lựa chọn cho nhiều mạng xã hội khác. Facebook có màu lam — do người sáng lập Mark Zuckerberg mù màu đỏ lục, và màu lam là màu sống động nhất mà anh ta có thể nhìn thấy.

Sự liên kết với sự tin cậy và đáng tin cậy hoạt động tốt trong bối cảnh của một mạng xã hội, với tất cả các mối quan tâm xung quanh quyền riêng tư dữ liệu, và bạn sẽ thấy rằng Twitter cũng có màu xanh lam, cũng như VKontakte của Nga và thậm chí cả trang web truyền thông xã hội Mashable.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: KreativeMouse

Nếu bạn muốn gắn liền với sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy, thì màu lam là màu dành cho bạn. Vì nó được mọi người yêu thích nên đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thu hút cả nam và nữ. Sự kết hợp của nó với sự bình tĩnh và yên bình có nghĩa là màu lam cũng rất phù hợp nếu công việc kinh doanh của bạn là những lĩnh vực như thư giãn, trị liệu hoặc thiền định.

Màu tím dành cho sự sang trọng, huyền bí và tâm linh

Màu tím là một màu sắc thú vị: nó vừa ấm áp vừa mát mẻ và kết hợp niềm đam mê và năng lượng của màu đỏ với sự điềm tĩnh và thanh bình của màu lam. Bởi vì nó liên quan đến hoàng gia, màu tím vốn có uy tín và sang trọng.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Thuốc nhuộm màu tím trước đây rất đắt tiền, có nghĩa là chỉ những người cai trị giàu có mới có thể mua được. Các tầng lớp thống trị và các vị vua và hoàng hậu thời xưa sẽ mặc màu tím và Nữ hoàng Elizabeth I thậm chí còn cấm bất kỳ ai bên ngoài gia đình hoàng gia mặc nó. Màu tím cũng gắn liền với tôn giáo và tâm linh, vì các nhà cai trị cổ đại được coi là hậu duệ của các vị thần và màu này có ý nghĩa đặc biệt trong các tôn giáo bao gồm Công giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

Thật thú vị, các thương hiệu không phải lúc nào cũng có chiến lược trong việc lựa chọn màu sắc như họ nên làm. Yahoo kết thúc việc chọn lựa bằng màu tím vì đó là màu sơn rẻ nhất hiện có để cải tạo văn phòng trong những ngày đầu.

Bạn có thể thấy cách sử dụng màu tím điển hình hơn trong thương hiệu Asprey, một công ty xa xỉ của Anh với di sản từ những năm 1700 và là Chứng chỉ Hoàng gia cho mọi quốc vương Anh kể từ Nữ hoàng Victoria.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Meella

Sử dụng màu tím khi bạn muốn gợi lên những kết nối sang trọng, hoàng gia — hãy kết hợp nó với vàng để tăng thêm phần nổi bật. Hoặc sử dụng nó khi bạn muốn thêm một chút huyền bí và tâm linh vào thương hiệu của mình. Thêm một số màu lục để tạo sự tương phản thực sự nổi bật hoặc với màu hồng để nhấn mạnh sự nữ tính.

Màu hồng dành cho sự nữ tính, vui tươi và lãng mạn

Trong thời hiện đại, cứ nhắc đến màu hồng ta sẽ nghĩ đến những cô bé, kẹo bông gòn và kẹo cao su bong bóng màu sắc rực rỡ. Màu hồng thể hiện sự nữ tính và lãng mạn, nhạy cảm và dịu dàng. Nó vốn dĩ rất ngọt ngào, dễ thương và quyến rũ.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Cùng với màu nâu, màu hồng là một trong những màu ít phổ biến nhất trong các logo. Các ứng dụng điển hình của màu hồng sáng bao gồm Barbie, Cosmopolitan, Baskin RobbinsDunkin ’Donuts, những người đang khai thác khía cạnh “ngọt ngào” của màu sắc. Các công ty tiệc cưới và các thương hiệu nữ tính khác thường ưu tiên màu hồng nhạt hơn.

Những cách sử dụng ít điển hình hơn bao gồm LyftTMobile — cả hai thương hiệu có thách thức lớn, nhằm mục đích nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của họ và mang lại yếu tố vui tươi và dễ tiếp cận.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Martis Lupus

Sử dụng màu hồng là một cách nhanh chóng để truyền đạt “sản phẩm này dành cho phụ nữ” và nếu bạn biết nó sẽ thu hút thị trường mục tiêu là phụ nữ của mình thì đó là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, đối với một số khán giả, điều đó có thể gây khó chịu và bạn có thể muốn sáng tạo hơn trong việc truyền đạt sự nữ tính mà không cần dùng đến những lời sáo rỗng. Bạn cũng có thể sử dụng nó theo những cách bất ngờ để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh buồn tẻ và chán chường hoặc thêm một yếu tố đáng ngạc nhiên vào một số thiết kế tinh vi khác.

Màu nâu thể hiện sự lành mạnh, ấm áp và trung thực

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Màu nâu là một màu tự nhiên, gắn liền với đất và do đó mang lại cảm giác ổn định và tương trợ. Với sự liên kết của nó với trái đất và thiên nhiên, màu nâu gợi nhớ đến việc trồng trọt và nông nghiệp cũng như các hoạt động ngoài trời khác.

Nó ấm áp và thân thiện, thiết thực và đáng tin cậy, đồng thời cũng có thể đại diện cho sự cổ điển và lâu đời.

Màu nâu không được sử dụng thường xuyên trong các logo. Nếu được sử dụng, nó có xu hướng đại diện cho tiện ích. Mặc dù màu lam là màu điển hình của công ty, UPS đã sử dụng màu nâu để thể hiện sự đáng tin cậy (cùng với việc bổ sung màu vàng sau này để mang lại yếu tố ấm áp và thân thiện). Cho đến gần đây, họ thậm chí còn sử dụng màu sắc trong khẩu hiệu của họ: “Màu nâu có thể làm gì cho bạn?”

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngLựa chọn màu nâu làm tăng thêm hiệu ứng như hình ảnh tem truyền thống trong tiệm bánh xứ Wales này. Nguồn: ultrastjarna

Màu nâu là một màu trung tính, ấm áp mà bạn có thể sử dụng làm nền để truyền tải sự ấm áp và lành mạnh. Sử dụng nó cho một thương hiệu đất và kết hợp tự nhiên với màu xanh lá cây để thực sự ghi lại cảm giác hữu cơ đó. Bạn cũng có thể sử dụng màu nâu để tạo ấn tượng về một di sản lâu đời và cảm giác truyền thống. Và màu nâu hoạt động tốt cho các thương hiệu sô cô la.

Màu đen thể hiện sự sang trọng, quyền lực và tinh tế

Màu đen là một màu cực kỳ linh hoạt và có lẽ là màu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế đồ họa. Khi nói đến thương hiệu và tiếp thị, màu đen thường được kết hợp với sự độc quyền, quyền lực và sang trọng. Nó táo bạo, mạnh mẽ và có chút bí ẩn, khiến nó trở thành một trong những thương hiệu hiện đại được yêu thích nhất.

Tùy thuộc vào bối cảnh thiết kế, nó có thể được sử dụng để tạo ra một cái nhìn mát mẻ và không thể phô trương. Đồng thời, đây là một màu trung tính vốn có, kết hợp tốt với bất kỳ màu nào khác và thường được sử dụng cho kiểu chữ và các yếu tố thiết kế trung tâm khác.

Các thương hiệu xa xỉ như ChanelDior luôn giữ cho mọi thứ trở nên phong cách với logo đen trắng mang tính biểu tượng. Những thương hiệu như thế này muốn có một chút gì đó đáng sợ và khó tiếp cận vì điều đó khiến họ trở nên độc quyền và đầy khát vọng hơn. Logo 007 của James Bond có màu đen.

Các logo báo chí cũng có xu hướng có màu đen, dựa trên các máy in đen trắng lịch sử. Tất nhiên, hầu hết các thương hiệu sẽ có phiên bản đen trắng của logo vì in đen trắng có xu hướng rẻ hơn in màu.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Dan Newman

Nếu bạn muốn truyền tải cảm giác sang trọng, bạn không thể sai lầm với cách phối màu đen trắng đơn giản. Kết hợp với vàng, bạc hoặc tại sao không phải là màu tím hoàng gia, bạn sẽ tạo cho thương hiệu của mình một không khí độc quyền và uy tín.

Mặt khác, màu đen cũng có thể được sử dụng với các màu sáng để tạo sự tương phản và khi kết hợp với các màu mạnh khác như đỏ hoặc cam, nó có thể cực kỳ tác động và gây ấn tượng mạnh.

Màu trắng dành cho sự tối giản và đơn giản

Nếu bạn hiểu biết về khoa học của mình, thì bạn sẽ biết rằng ánh sáng trắng thực sự chứa tất cả các màu sắc của cầu vồng — nhưng ít nhất bằng mắt thường, màu trắng thì ngược lại: nó không có bất kỳ màu nào.

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Trong các nền văn hóa phương Tây, nó thường được gắn với sự trinh trắng (hãy nghĩ đến việc cô dâu mặc đồ trắng trong ngày cưới như một biểu tượng của sự trong trắng), trong khi ở một số nước Đông Á, nó là màu của tang tóc.

Khi được sử dụng trong thiết kế và xây dựng thương hiệu, màu trắng tạo ra một thẩm mỹ tối giản. Nó có thể rất đơn giản, sạch sẽ và hiện đại. Nó cũng là màu trung tính nhất trong tất cả và có thể khá phi mô tả khi làm nền cho các màu khác.

Quảng cáo và bao bì của Apple đưa ra một minh họa mạnh mẽ về việc màu trắng có thể được sử dụng như thế nào để mang lại vẻ thẩm mỹ hiện đại và tối giản, đưa thiết kế sản phẩm đẹp vào trung tâm. Marc Jacobs in logo màu đen đơn giản lên các hộp bán lẻ và túi mua sắm sang trọng màu trắng.

Các thương hiệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp muốn truyền tải không khí trong lành và các thành phần tự nhiên cũng sẽ có xu hướng sử dụng màu trắng trong bao bì của họ. Đó cũng là một sự phù hợp đối với các thương hiệu đám cưới.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Imee008

Khoảng trắng có thể quan trọng trong một thiết kế như tất cả các yếu tố sáng tạo khác. Màu trắng có xu hướng được sử dụng cho nền trang web vì nó đảm bảo rằng văn bản của bạn dễ đọc.

Nó cũng thường được sử dụng như một điểm nhấn phụ trong bảng màu. Cùng với phấn màu, nó có thể gợi nhớ đến mùa xuân và sự nữ tính; kết hợp với màu đen đơn giản nó trở nên cổ điển và tối giản. Khi nói đến màu trắng, nó phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc mà bạn sử dụng.

Màu xám dành cho sự chuyên nghiệp, trang trọng và thông thường

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng

Màu xám là một màu trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn, gắn liền với mái tóc bạc của tuổi già. Ý nghĩa tích cực của nó bao gồm hình thức và sự đáng tin cậy, trong khi mặt tiêu cực có thể có nghĩa là quá bảo thủ, thông thường và thiếu cảm xúc. Nó an toàn và khá dịu dàng, nghiêm túc và dè dặt.

Màu xám hiếm khi là một ngôi sao nổi bật. Nintendo đã có một thời gian ngắn ưa chuộng logo màu xám từ năm 2008 đến năm 2016 nhưng sau đó đã quay trở lại màu đỏ trước đó.

Thương hiệu trang sức Swarovski có logo màu xám, mặc dù nếu bạn nhìn vào trang web, phiên bản được sử dụng có màu đen. Bạn có nhiều khả năng xem màu xám là màu phụ, đóng vai trò hỗ trợ cho một số nhân vật khác, mạnh hơn.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngHiện đại và trang trọng – nhưng trong trường hợp này có thêm chút khác biệt. Nguồn: Mila Jones Cann

Sử dụng màu xám nếu bạn có một thương hiệu nghiêm túc và bạn muốn truyền đạt thẩm quyền và sự ổn định của một tổ chức công ty. Kết hợp nó với màu xanh lam để tạo nên sự bảo thủ và đáng tin cậy. Nó thực sự cũng là một màu rất phổ biến trong thiết kế web.

Bạn có thể muốn xem xét sử dụng màu xám thay thế cho màu trắng để có nền trang web nhẹ nhàng hơn — hoặc thay thế cho văn bản màu đen để có độ tương phản ít khắc nghiệt hơn và dễ đọc hơn.

Đa sắc (nhiều màu) là sự vui vẻ, đa dạng và lạc quan

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Nick Slater

Chúng tôi đã xem xét ý nghĩa của các màu riêng lẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn mang tất cả chúng lại với nhau? Những cảm giác nào được gợi lên với những thiết kế đa sắc? Vâng, trong khi thương hiệu đơn sắc có thể mang lại sự tập trung và phong cách, thì thương hiệu đa sắc có thể cho thấy rằng một thương hiệu vui tươi, trang trọng và sáng tạo.

Như bạn có thể tưởng tượng, các thương hiệu dành cho trẻ em thường sử dụng các thiết kế đa sắc — hãy nghĩ đến Toys”R”Us hoặc Crayola — nhưng các thương hiệu lớn cũng có thể sáng tạo! Google sử dụng đa sắc trong biểu trưng của mình để thể hiện sự vui nhộn của thương hiệu.

Một trường hợp thú vị là ebay, đã có một logo đầy màu sắc tương tự cho đến năm 2017 khi nó đơn giản hóa logo của mình thành một màu trong hoạt động tiếp thị (mặc dù logo màu vẫn được sử dụng trên trang web).

Tương tự như vậy, Apple đã phát triển logo của mình từ quả táo sọc đa sắc sang màu bạc bóng bẩy hơn.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Denise M

Tại sao phải chọn một trong khi bạn có thể chọn tất cả chúng?! Sử dụng đa sắc trong thương hiệu và thiết kế của bạn có thể là một cách tuyệt vời để nổi bật, thể hiện sự vui tươi và thu hút trẻ em hoặc những đối tượng sáng tạo hơn.

Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn sử dụng các màu bổ sung để tạo ra sự “nổi bật” thực sự hay không (các màu đối lập nhau trên bánh xe màu, ví dụ: tím và cam), các màu tương tự để có sự hài hòa hơn (ví dụ: các màu nằm cạnh nhau , đỏ, cam và vàng) hoặc các màu bộ ba để có hiệu ứng động hơn (các màu cách đều nhau xung quanh bánh xe màu).

Bạn có thể đọc thêm về các kết hợp màu sắc khác nhau này trong bài viết này về lý thuyết màu sắc.

Vàng, bạc, đồng và các màu kim loại khác mang lại sự giàu có, thịnh vượng và thành công

Vàng và bạc đều là kim loại quý, gắn liền với sự giàu sang và trang sức đắt tiền. Thường được kết hợp với màu đen, thêm một chút ánh kim loại lấp lánh có thể ngay lập tức mang lại cho một thương hiệu yếu tố quyến rũ.

Màu vàng cũng là màu của người chiến thắng, gắn liền với huy chương cho vị trí đầu tiên và có thể đại diện cho thành công. Đó là một màu ấm có liên quan đến màu vàng và kết quả là có chung các đặc tính của cảm giác tươi sáng và vui vẻ.

Màu bạc lạnh hơn và kém sang trọng hơn một chút, đứng ở vị trí thứ hai nhưng vẫn đại diện cho sự duyên dáng và thanh lịch. Đồng hạng ba thể hiện các phẩm chất của màu nâu và vì vậy nó có màu đất, tự nhiên và trưởng thành hơn.

Rolex sử dụng vương miện bằng vàng trong logo của mình, trong khi LamborghiniPorsche cũng sử dụng vàng. Chữ lồng của Louis Vuitton có thể được cho là vàng và nâu (mặc dù màu vàng thực sự được gọi là “đất”). Rõ ràng, vàng là màu của sự sang trọng! Mặt khác, màu bạc được sử dụng rất nhiều trong logo xe hơi — VW, Toyota, Hyundai, Nissan, Audi, Mercedes — nơi nó biểu thị chất lượng và tay nghề.

Sử dụng như thế nào?

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngLá vàng nóng trên nền đen mang đến thiết kế và bao bì nhãn rượu này một cảm giác độc quyền cho Petit Verdot. Nguồn: Esteban T

Các hiệu ứng kim loại có thể khó tạo lại trực tuyến — chúng thực sự là nhiều chất liệu hoặc kết cấu hơn là màu sắc. Vàng thực chất là màu vàng bóng, bạc có màu xám bóng và màu nâu sáng bóng của đồng.

Bạn vẫn có thể đề xuất tông màu kim loại trên trang web hoặc trong biểu trưng bằng cách sử dụng bóng và tô sáng nhưng tác động đầy đủ sẽ được nhìn thấy trên các tài liệu in, nơi bạn có thể sử dụng giấy bạc để có được ánh kim loại đó.

Đối với một cái nhìn ngay lập tức nói lên “sang trọng”, màu đen và vàng không thể lẫn đi đâu được.

Biết Ý Nghĩa Màu Sắc Của Bạn

Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng ChúngNguồn: Daria V.

Tất nhiên, bài viết này không phải là một bài khoa học chính xác. Mọi người có thể có sở thích cá nhân đè lên bất kỳ khuynh hướng sinh học sâu xa nào, các nền văn hóa khác nhau trong cách giải thích của họ và có thể có những điều khác mà bạn muốn xem xét.

Bây giờ bạn đã biết các quy tắc, bạn có thể chơi với chúng và xem cách nào phù hợp với bạn. Cũng thoải mái để phá vỡ chúng nếu bạn đủ “điên rồi”. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang làm điều đó có chủ đích và không chọn các kết hợp màu sắc điên rồ mà không cân nhắc xem chúng có thể có tác dụng gì.

Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của từng màu, bạn có muốn biết cách chọn màu sắc hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình không? Bài viết về cách chọn màu sắc thương hiệu này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Nguồn: 99designs

Chia sẻ bài viết này lên:

Comments (2)

 1. Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu
  August 28, 2020 Reply

  […] xây dựng thương hiệu hiệu quả. Giống như màu sắc logo của bạn nên có. Hoặc cảm xúc mà màu sắc gợi lên cho người tiêu dùng và tâm lý đằng sau các lựa chọn màu sắc trên trang web […]

 2. Cách Sử Dụng Màu Sắc Trong Tiếp Thị Và Quảng Cáo
  August 31, 2020 Reply

  […] thể bạn đã biết những điều cơ bản về tâm lý học màu sắc, như đỏ = đam mê và trắng = sạch sẽ, nhưng đó chỉ là khởi đầu của tất […]

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *