Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây Dựng

Chia sẻ bài viết lên:

Là người tiêu dùng, chúng ta thường có những phản ứng cá nhân mạnh mẽ đối với các thương hiệu – giống như cách ta phản ứng giữa người với người. Ta thấy quảng cáo, các bài đăng trên mạng xã hội, các bài báo và nghĩ rằng “tôi có cảm giác tốt về chúng” hoặc “có gì đó tôi không thích”.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây DựngNguồn: OrangeCrush

Những kết nối cảm xúc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng và kinh doanh. Theo Trường Kinh doanh Harvard, 95% quyết định mua hàng đều dựa trên cảm tính thay vì tính logic. 

Mọi người có xu hướng chọn những thương hiệu hấp dẫn đến tiềm thức của họ, vì vậy những thương hiệu thể hiện bản thân theo cách cá nhân và mang hình tượng của một con người tốt hơn là dựa trên số liệu thống kê và các tính toán. 

Nói cách khác, một sản phẩm hay dịch vụ đạt yêu cầu là chưa đủ, bạn cần có một tính cách thương hiệu tuyệt vời để phù hợp với nó.

Điều đó có nghĩa là sao? Tính cách thương hiệu là gì và nó có thể cải thiện hoạt động kinh doanh như thế nào?

Trong bài viết này Linhkio sẽ giới thiệu những điều cơ bản để định hình được tính cách thương hiệu cho bạn; để bạn có thể phát huy hết khả năng của doanh nghiệp và phát triển một đội quân khách hàng trung thành cho mình.

Tính Cách Thương Hiệu Là Gì?

Tính cách thương hiệu là tập hợp các đặc điểm của một thương hiệu trong mắt khách hàng; là yếu tố định hình nhận thức của công chúng về thương hiệu dựa trên cách thức hoạt động, nội dung và diện mạo của thương hiệu.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây DựngLogo Emilio + Camila chỉ xoay quanh một hình ảnh duy nhất của một con cáo hoạt hình, dễ thương, nhưng hình ảnh duy nhất đó nói lên rất nhiều về tính cách thương hiệu của chúng. Nguồn: annalisa_furia

Có thể nói tính cách thương hiệu chính là danh tiếng hoặc phong thái của doanh nghiệp. Về cơ bản, làm thế nào để thương hiệu đến với cả khách hàng mới và cũ?

Tính cách thương hiệu có thể đem đến hoặc xua đuổi người tiêu dùng. Nhưng khi bạn có nỗ lực, tính cách thương hiệu có thể thu hút nhóm khách hàng mục tiêu hoặc bước vào thị trường mới. Bí quyết ở đây là cá tính phải phù hợp với sở thích của nhóm cụ thể đó.

Cá tính không thì chưa đủ. Tính cách thương hiệu cần phải được thể hiện trên mọi phương diện của doanh nghiệp, từ logo cho đến website, cho đến cả giọng điệu khi phục vụ khách hàng.

Nếu bạn muốn thương hiệu được coi là “thân thiện” hay “nghiêm túc”, bài sẽ phải điều chỉnh lại các vật liệu của thương hiệu sao cho phù hợp.

Điều Gì Làm Nên Thành Công Của Tính Cách Thương Hiệu

Mặc dù phương pháp tiếp cận, chiến lược và thậm chí là tính cách thương hiệu có thể rất khác nhau giữa các doanh nghiệp, nhưng mục tiêu thực tế vẫn là đem lại sự thích hợp cho mọi người.

Tính cách thương hiệu sẽ cần thoả mãn năm mục sau:

 • Tính xác thực: tính cách thương hiệu phải luôn phản ánh được mục tiêu kinh doanh và văn hoá của doanh nghiệp. Một công ty luật gồm những luật sư chững chạc, cứng cáp không thể tạo ra một thương hiệu trẻ trung và nổi loạn. Khách hàng trẻ ngày nay đang bắt đầu nắm bắt được đâu là công ty chân thành và đâu là công ty kiếm tiền theo xu hướng.
 • Khả năng ghi nhớ: điều này đặc biệt quan trọng đối với những thương hiệu mới, bạn cần phải nổi bật để được ghi nhớ. Một hình ảnh vui nhộn, chơi chữ hay cử chỉ khác lạ có thể biến một công ty khởi nghiệp không tên tuổi thành một cái tên quen thuộc.
 • Giá trị: nói lên “chất” của doanh nghiệp của bạn: giá trị bạn đem tới cho khách hàng mà họ không thể có được ở nơi khác? Một loại sản phẩm, chất lượng, giá thành hay là cách để xác định chúng? Tính cách thương hiệu nên bổ sung cho mô hình kinh doanh của bạn.
 • Sự tin cậy: Mọi quán ăn đều cho rằng quán họ là ngon nhất, nhưng chỉ một vài quán là nói đúng sự thật. Cũng giống như con người, nếu thương hiệu nói dối về chất lượng, mọi người sẽ ngừng lắng nghe.
 • Là chuyên gia: khách hàng mong đợi khi làm việc với các doanh nghiệp là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Tính cách thương hiệu nói lên được sự tự tin và hữu ích sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây DựngThiết kế thương hiệu đáng tin cậy giúp làm nổi bật tính cách thương hiệu đích thực. Nguồn: Wooden Horse

Trong phần tiếp, Linhkio sẽ thảo luận chi tiết về cách bạn có thể truyền tải những đặc điểm trên trong tính cách thương hiệu. Nhưng trước hết hãy làm rõ sự khác nhau giữa tính cách thương hiệu và nhận diện thương hiệu để tránh nhầm lẫn.

Tính Cách Thương Hiệu Và Bản Sắc Thương Hiệu

Khi bạn hiểu rõ về thương hiệu, bạn sẽ nhận ra được hai khái niệm khác nhau này và hiểu được chúng có thể giúp bạn tận dụng tối đa mỗi khái niệm

Tính cách thương hiệu là những đặc điểm con người của thương hiệu – một thương hiệu vui vẻ, một thương hiệu trang đầy năng lượng, một thương hiệu vô nghĩa. Mặt khác, đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn là sự thể hiện tính cách thương hiệu của bạn như logo, cách phối màu, giọng nói mà bạn sử dụng trong trang blog.

Nếu bạn hiểu về lập trình, bạn có thể nghĩ rằng tính cách thương hiệu là backend, những thứ phía sau hậu trường và nhận diện thương hiệu là frontend, những thứ mà người dùng thấy.

Cả hai thứ trên có liên kết rất chặt chẽ. Ví dụ hãy xem sản phẩm của pxlsm™ làm cho digipanda.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây Dựng

Sau khi thấy được  logo của họ, thương hiệu của họ có vẻ ngoài bình dị, thân thiện và dễ gần – đó là tính cách thương hiệu của họ. Hình ảnh một chú gấu panda dễ thương và màu vàng tươi biểu thị sự ấm áp, hạnh phúc và nhận diện thương hiệu.

Biết cách thể hiện tính cách thương hiệu của bạn sẽ giúp ích khi ban đầu xác định các đặc điểm và cảm xúc mà bạn muốn hướng tới. Để hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng thương hiệu từ đầu cho đến cuối, hãy xem xét 04 thành phần chính của bộ nhận diện thương hiệu:

 • Phối màu: theo lý thuyết màu sắc, mỗi màu gợi ra một phản ứng cảm xúc cụ thể từ người xem, đó là lý do tại sao các thương hiệu trong cùng một ngành có xu hướng hướng tới những màu giống nhau.
 • Hình dạng: giống với màu sắc, hình dạng bạn dùng cho các hình ảnh thương hiệu như logo cũng có thể khơi gợi cảm xúc. Ví dụ, hình tròn và đường cong đem lại cảm giác vui tươi và dễ chịu, nhưng hình chữ nhật hay vuông cứng cáp đem lại cái nhìn nghiêm túc cho logo hơn.
 • Kiểu chữ: chữ viết của bạn cũng bạn trọng như nội dung mà nó truyền tải. Phông chữ, kiểu chữ, kích thước chữ có thể giao tiếp độc lập với những từ mà chúng thể hiện.
 • Cách nói của thương hiệu: khách hàng đưa ra kết luận về tính cách thương hiệu dựa trên cách bạn nói trên mạng xã hội, trang web, blog, quảng cáo, báo chí, …

Trước khi chọn màu sắc và xây dựng trang web, bạn cần xác định chính xác tính cách thương hiệu của mình. Điều đó không dễ dàng, vì vậy chúng tôi cung cấp cho bạn các lời khuyên sau đến từ các chuyên gia.

Làm Thế Nào Để Phát Triển Tính Cách Thương Hiệu Tốt Nhất?

Như đã nói, mặc dù mục tiêu của tính cách thương hiệu có thể giống nhau đối với các doanh nghiệp, nhưng phương pháp tiếp cận nên được tạo dựng bởi nét độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nói cách khác, đích đến là như nhau, nhưng đến đó như thế nào thì phụ thuộc vào bạn.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây DựngRất nhiều thương hiệu sử dụng hình tượng chú chó, nhưng đối với ngành công nghiệp vật nuôi, hầu như chỉ có những chú chó hạnh phúc, thay vì những con chó giận dữ hoặc đáng sợ mà bạn có thể thấy trong các ngành khác. Đó là bởi vì chủ sở hữu vật nuôi là đối tượng mục tiêu, sẽ phản hồi tốt hơn với những chú chó hạnh phúc nhờ vào mối quan hệ cá nhân. Nguồn: DSKY

Đọc 03 mẹo dưới đây để giúp bạn tạo ra thiết kế tính cách thương hiệu tốt nhất.

1. Phục vụ khách hàng mục tiêu của bạn

Tính cách thương hiệu mang tính tinh vi và độc quyền của Chanel đã phục vụ tốt cho nó trong gần một thế kỷ vì nó phù hợp với gu thời trang cao cấp của khách hàng, nhưng nếu áp dụng tính cách đó cho thương hiệu như Dollar Tree thì sẽ trở thành thảm hoạ.

Ưu tiên hàng đầu trong tính cách thương hiệu là đáp ứng sở thích của khách hàng mục tiêu, thậm chí còn quan trọng hơn là chính bạn.

Lý tưởng nhất là bạn đã nắm chắc khách hàng của mình là ai và họ muốn gì. Nhưng dù bạn có thu thập dữ liệu khách hàng để đọc hành vi của họ bạn sẽ không bao giờ có thể tự mình đoán ra được.

2. Lập danh sách các tính từ để mô tả tính cách thương hiệu

Đây là một bài tập nhanh được thiết kế dành cho những người mới bắt đầu làm thương hiệu nhằm giúp họ khơi nguồn sáng tạo. Nếu bạn khó khăn khi quyết định các đặc điểm của mình, hãy lập danh sách các tính từ mô tả tính cách thương hiệu hoàn hảo của bạn.

Liệt kê những từ như “trẻ trung”, “tràn đầy năng lượng” và “đam mê” có thể giúp tính cách thương hiệu lớn lao hơn và những từ như “rẻ tiền”, “tiện lợi” và “thân thiện với người dùng” có thể giúp bạn củng cố giá trị của mình và khắc sâu một vị trí trong thị trường của bạn.

Chỉ cần nhớ ghi nhớ khách hàng mục tiêu của bạn, cụ thể là sở thích và kỳ vọng của họ. Những từ trong danh sách này sẽ thu hút họ hơn bạn.

3. Nếu thương hiệu của bạn là một con người…

Điều này hơi khó nghe, nhưng nó giúp hình dung thương hiệu của bạn như một con người sống để tạo nên tính cách thương hiệu. Nếu bạn không thể quyết định hướng nào để xây dựng tính cách thương hiệu của mình, hãy thử tưởng tượng rằng thương hiệu lý tưởng của bạn là một con người thực và bạn đang gặp họ trong một bữa tiệc lần đầu tiên.

Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây DựngNếu vẫn gặp khó khăn, bạn có thể “khởi động” bằng cách thử với logo này. Liệt kê các tính từ xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nhìn thấy thương hiệu cho CapitalWave. Nguồn: ludibes

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Làm thế nào để thương hiệu chào đón bạn? Họ có đưa ra cho bạn với một sự nhiệt tình “Xin chào, bạn có khỏe không?” hay một “Gì đó”hờ hững? Họ bắt tay bạn một cách hình thức hay ôm chầm lấy bạn?
 • Thương hiệu của bạn hoạt động như thế nào? Có đi thẳng vào vấn đề không? Có thích chọc cười không? Điều này có thể giúp bạn hiểu tiếng nói thương hiệu của mình.
 • Thương hiệu của bạn nói về điều gì? Chủ đề nào thương hiệu của bạn quan tâm? Mấy chủ đề đó được xã hội chấp nhận hay đi quá giới hạn? Hay có dành thời gian để giảng dạy, lắng nghe không?
 • Thương hiệu của bạn mặc gì? Họ thiên về bề ngoài đẹp hay sự thoải mái? Họ có bao nhiêu phụ kiện? Họ có những màu gì? Điều này có thể cung cấp những gợi ý có giá trị để định hình bản sắc trực quan của bạn.

Tất nhiên những câu hỏi này không trả lời tất cả những gì bạn cần cho tính cách thương hiệu của mình, nhưng khi bạn đã có ý tưởng chắc chắn về thương hiệu của mình, thì phần còn lại sẽ đến với bạn. Hãy sử dụng chúng như một điểm khởi đầu và tiếp tục xây dựng chúng cho đến khi bạn đã vạch ra một cá tính thương hiệu toàn diện, hoàn chỉnh cho doanh nghiệp của mình.

Cách mọi người nhìn thương hiệu của bạn mang tính chủ quan, nhưng không có nghĩa bạn để mọi thứ đến như một cơ hội. Chủ động hiểu và định hình tính cách thương hiệu, danh tiếng của doanh nghiệp sẽ nằm trong tầm tay.

Biết được tính cách thương hiệu phù hợp nhất với thương hiệu của bạn là một chuyện, nhưng việc chuyển tính cách đó vào logo, trang web và hàng hóa của bạn lại là chuyện khác. Khi bạn biết mình đang cố gắng đạt được điều gì, bạn có thể làm sống động tính cách thương hiệu của mình trong tất cả các khía cạnh của thương hiệu.

Nguồn: 99designs

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *