Sự Khác Nhau Giữa Branding, Nhận Diện Thương Hiệu Và Logo

Chia sẻ bài viết lên:

Là một doanh nhân, chắc chắn bạn biết tạo được điểm nhấn trong tâm trí khách hàng có giá trị như thế nào. Bằng cách tạo ra hình ảnh thích hợp, dễ nhận biết, và tin cậy, bạn có thể chiếm được sự chú ý và lòng trung thành của khách.

Nếu không tạo ra được sự khác biệt, họ có thể đổ xô vào các đối thủ của bạn. Yếu tố thành công cho doanh nghiệp của bạn ở đây chính là tên thương hiệu.

Khi mọi người nghĩ về thương hiệu, thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu họ đó chính là logo. Dù logo là một yếu tố chính của thương hiệu và thường được liên tưởng tới của một công ty, nhưng thương hiệu có nhiều hơn thế nữa.

Để xây dựng một thương hiệu, có 03 thứ bạn cần để ý:

  • Thương hiệu: cách người khác nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn.
  • Branding (làm thương hiệu hay xây dựng thương hiệu): những hoạt động nhằm xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.
  • Nhận diện thương hiệu: bộ các yếu tố hữu hình cùng nhau tạo nên hình ảnh của thương hiệu.

Hãy đi sâu vào hơn các từ này nhé.

Thương Hiệu Là Gì?

Sự Khác Nhau Giữa Branding, Nhận Diện Thương Hiệu Và LogoNguồn: Inside Retail Asia

Thương hiệu là tập hợp các nhận thức, ý tưởng, cảm giác đặc biệt mà mọi người dành cho doanh nghiệp bạn so với các doanh nghiệp khác.

Về cơ bản, thương hiệu là những gì khách hàng nghĩ về bạn. Scott Cook, co-founder của Intuit từng nói: “Một thương hiệu không còn là những gì ta nói với khách hàng, mà là những gì họ kể với nhau về nó”.

Ví dụ, có rất nhiều cửa hàng nội thất và thương hiệu ngoài kia, nhưng có một cái tên được nhiều người biết đến đó là IKEA. Khi nghĩ về nội thất có phong cách và giá thành hợp lý, họ sẽ nhắc về công ty Thuỵ Điển này.

Branding Là Gì?

Dù thực sự khách hàng là người quyết định thương hiệu của bạn là gì, nhưng có vài việc bạn có thể làm với tư cách là chủ doanh nghiệp để định hướng họ.

Đây được gọi là xây dựng thương hiệu: quá trình định hình nhận thức của người tiêu dùng về doanh nghiệp của bạn. Tất cả các bước để tạo dựng nhận thức và độ tin tưởng cho doanh nghiệp và cho sản phẩm, dịch vụ đều nằm trong lĩnh vực branding.

Những nỗ lực xây dựng thương hiệu có thể không phải lúc nào cũng có thể truyền tải hết được tới khách hàng, nhưng họ càng cân nhắc, gắn kết thì cơ hội thành công càng cao.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định branding nào, cần phải chú ý: ấn tượng bạn muốn gây chú ý với khách hàng là gì? Mục tiêu? Cốt lõi của công ty? Chiến lược này sẽ giúp định hướng các quyết định branding của bạn.

Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì?

Thông qua quá trình branding, bạn có thể xây dựng nhận diện thương hiệu: bộ các biểu hiện hữu hình của doanh nghiệp như logo, màu sắc, kiểu chữ. Các yếu tố này càng khác biệt, cụ thể, gắn kết thì khả năng tạo nên một thương hiệu khác biệt được công nhận, ngưỡng mộ càng cao.

Sự Khác Nhau Giữa Branding, Nhận Diện Thương Hiệu Và LogoNguồn: IKEA

Logo của IKEA đã thay đổi khác nhiều trong vài lần, nhưng lại khá tương đồng từ năm 1967: chỉ thay đổi màu sắc, giữ nguyên hình dạng và phông chữ. 

Sự kết hợp màu xanh lam và vàng ngày nay biểu thị sự tin cậy, đáng tin cậy nhưng vẫn thân thiện và hợp túi tiền. Cùng với kiểu chữ in đậm, tròn, khung tên hình bầu dục tạo nên ấn tượng về một thương hiệu mạnh, có uy tín. Tuy nhiên, logo chỉ là một trong nhiều yếu tố của nhận diện thương hiệu.

Logo Là Gì? Làm Sao Để Có Một Logo Tốt?

Trang web đơn giản, dễ điều hướng của IKEA chào đón khách truy cập bằng “Hej!”, nói chuyện với khách bằng giọng nói thân thiện của Thuỵ Điển.

Hơn nữa, các cửa hàng của họ đều là tự phục vụ – khách hàng tự lấy đồ từ kho – vừa hiệu quả về cả kinh tế vừa phù hợp với cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Tương tự, mặt bằng buôn bán sử dụng tối đa không gian cửa hàng.

Sự Khác Nhau Giữa Branding, Nhận Diện Thương Hiệu Và LogoNguồn: New York Times

Những chiếc túi IKEA lớn, màu xanh, vàng thể hiện đặc điểm doanh nghiệp: đơn giản, thiết thực, độ bền cao. Cuối cùng nhận diện thương hiệu đó nói lên được các sản phẩm IKEA là sự kết hợp của hiệu quả, phong cách, và giá cả hợp lý.

Tất cả các yếu tố này cùng tạo nên một thương hiệu IKEA thân thiện, lấy người dùng làm trung tâm, sản phẩm giá thành tốt.

Khi xây dựng nhận diện thương hiệu, hãy cân nhắc và kiểm tra từng yếu tố xem có thể đóng góp vào nhận thức chung mà bạn cần ghi vào tâm trí khách hàng hay không. Và ghi nhớ các thuật ngữ trên như thương hiệu, làm thương hiệu, nhận diện thương hiệu đã là một bước đi đúng hướng trong việc tạo ra thương hiệu tốt.

Tìm hiểu thêm về nhận diện thương hiệu

Nguồn: 99designs

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *