PHÔNG CHỮ HOÀN HẢO CHO LOGO: NHỮNG SAI LẦM CẨN TRÁNH

Chia sẻ bài viết lên:

Ngoài đồ hoạ và màu sắc, phông chữ thường là yếu tố quan trọng nhất của logo. Liệu logo của Facebook, Chanel hay Fedex có cùng sự tác động như nhau nếu họ chọn một kiểu phông chữ khác không?

Do đó, điều cần làm là phải tìm được phông chữ hoàn hảo nếu bạn muốn nổi bật. Vì có tới hàng trăm phông chữ, cho nên việc chọn lựa sẽ khó khăn hơn.

Để giúp bạn lựa chọn dễ dàng, đây là những sai lầm phổ biến cần tránh khi chọn phông chữ cho logo.

Không Biết Được Đối Tượng Cần Hướng Tới

Như trong trường hợp của các chiến dịch tiếp thị, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu đối tượng mục tiêu trước khi tạo logo của mình.

Họ là ai? Sở thích và mối quan tâm của họ là gì? Họ tham khảo những phương tiện nào? Bạn muốn tạo ra một logo thu hút khách hàng của mình phải không?

Bằng cách thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ có thể biết họ thích gì và từ đó chọn phông chữ cho phù hợp. Ví dụ: Nếu bạn muốn thiết kế logo cho một công ty kế toán và muốn có uy tín, bạn có thể cần tìm một phông chữ trông nghiêm túc hơn như Cinzel, Exo hoặc Fjalla.

Không Biết Thông Điệp Muốn Truyền Tải

Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn logo của mình truyền tải thông điệp gì. Giá trị của công ty bạn cần phải được nhìn thấy trong chớp mắt.

Vì vậy, bạn phải chọn một phông chữ phù hợp với công ty, sản phẩm, sở thích và giá trị của bạn. Nếu bản phải mô tả dự án của mình bằng 03 từ, chúng sẽ là gì và tại sao?

Hãy ghi nhớ những tính từ này khi bạn đang tìm kiếm phông chữ hoàn hảo cho logo của mình. Ví dụ: nếu bạn chọn các từ trẻ, cởi mở và khác biệt, bạn có thể chọn các phông chữ như Bangers, Fascinate hoặc Kavoon để nổi bật.

Không Dành Thời Gian Để Thử Nhiều Phông Chữ

Nếu không biết bắt đầu từ đâu, tại sao không dành thời gian thử các phông chữ khác nhau để xem hiệu quả của chúng? Hãy khám phá và để tâm trí cởi mở.

Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào bạn sẽ yêu thích phông chữ đó và nó có phù hợp cho doanh nghiệp của mình không nếu chưa thử chúng.

Chọn Phông Chữ Được Sử Dụng Quá Nhiều

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi chọn phông chữ hoàn hảo cho logo của bạn là chọn một phông chữ quá lạm dụng và không dám thử một cái gì đó khác biệt hơn.

Các phông chữ được sử dụng phổ biến nhất là Impact, Trajan, Arial, Franklin Gothic và Helvetica. Chúng đã được sử dụng quá nhiều trong vài năm gần đây và không còn nguyên bản như vẻ ban đầu.

Hơn nữa, không nên sử dụng phông chữ khá giống hoặc gắn liền với logo của các công ty nổi tiếng, ví dụ như phông Bebas Neue cho Netflix và Segoe cho Microsoft.

Bạn không nên sao chép những gì đã tồn tại nếu bạn muốn logo của mình thật nổi bật.

Sử Dụng Quá Nhiều Phông Chữ

Một số doanh nghiệp có nhiều hơn 01 phông chữ trên logo của họ. Ví dụ như Subway và Audi khi bạn có thể nhận ra các phiên bản khác nhau của khẩu hiệu.

Vậy có logo nào sử dụng nhiều hơn 02 phông chữ không? Chắc là không. Nếu muốn có kết quả hài hoà cho logo của mình, bạn nên sử dụng càng ít phông chữ càng tốt.

Hầu hết các công ty chỉ chọn 01 phông chữ chính để sử dụng ở mọi nơi. Điều này giúp duy trì tính nhất quán của hình ảnh thương hiệu.

Tuy nhiên bạn có thể sử dụng phông chữ thứ hai cho khẩu hiệu, miễn là nó đem lại vẽ cân bằng.

Chọn Phông Chữ Khó Đọc

Khi chú trọng vào sử nổi bật, ta có thể quá chú ý vào các phông chữ xa hoa. Không có vấn đề gì với điều đó, Linhkio thậm chí khuyên bạn nên thử các phông chữ khác nhau nhiều hơn kể cả với những gì bạn không nên chọn.

Phông chữ của bạn bắt buộc phải đọc được. Khách hàng tiềm năng phải đọc được tên doanh nghiệp với phông chữ đã chọn, đây là điều cơ bản nhất. Nếu không đọc được, họ sẽ không nhớ nổi bạn.

Nếu cần, hãy thử các khoảng cách khác nhau giữa các chữ cái hoặc từ và để bạn bè của bạn đánh giá.

Chọn Phông Chữ Không Có Tính Tương Thích Tốt

Khi bạn tạo một logo, chắc chắn phông chữ được sử dụng ở mọi nơi: web, mạng xã hội, tiêu đề, bản in, … Có thể điều chỉnh logo thành các bản khác nhau để nó có thể đáp ứng tốt các nhu cầu.

Các phương tiện truyền tải có thể rất khác nhau, nên cần ghi nhớ một phông chữ sẽ đẹp trên web cũng như trên bản in.

Thông thường, phông chữ serif chủ yếu được sử dụng trên bản in. Nếu bạn biết rằng logo của bạn sẽ sử dụng chủ yếu trong việc in ấn (in giấy hoặc trên sách) thì hãy sử dụng loại phông chữ này.

Nếu sử dụng chủ yếu trên web thì phông chữ sans serif dễ đọc hơn nhiều trên màn hình máy tính. Hầu hết logo của các trang web đều sử dụng sans serif.

Cuối cùng, Linhkio khuyên bạn nên dành thời gian để tìm phông chữ hoàn hảo cho logo của mình. Đó là một yếu tố quan trọng không khác gì màu sắc.

Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn logo của mình truyền tải thông điệp gì và hãy thử các lựa chọn khác nhau.

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *