Thiết Kế Logo Xấu? Những Điều Cần Tránh

Chia sẻ bài viết lên:

Làm thế nào để thiết kế một logo đẹp? Đơn giản là đừng thiết kế một cái xấu. Những người thiết kế giỏi luôn tránh việc vấp phải những lỗi thông thường trong thiết kế. Vì hầu hết những lỗi đó họ đã mắc phải tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ và bây giờ họ có thể dễ dàng nhận ra để không lựa chọn lại.

Trong thiết kế logo “những thứ không nên làm” thường được hỏi nhiều hơn, và thấy được những điểm không hiệu quả trong thiết kế có thể giúp bạn tránh vấp phải chúng một lần nữa. Dưới đây là một số lỗi phổ thông trong các thiết kế logo không tốt. Nếu bạn đắn đo làm sao giải quyết được chúng thì hãy yên tâm, Linhkio sẽ đưa ra giải pháp cho từng mục.

Dưới đây là những điều cần tránh khi thiết kế logo.

1. Lỗi Thời

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

Vấn đề dễ thấy ở một logo không tốt là họ sử dụng các kỹ thuật, hình ảnh và hiệu ứng lỗi thời. Các logo trông giống như chúng đã được tạo ra từ nhiều thập kỷ trước và không được hoàn thiện một cách tốt nhất. Quay trở lại những năm 1980 và 1990, những hiệu ứng vintage kiểu cũ, 3D gradients, clip art và một số phông chữ được sử dụng quá mức, nếu vẫn sử dụng cách thiết kế đó tại thời điểm này thì thực sự quá lỗi thời.

Giải pháp

Để xử lý được vấn đề trên, giải pháp tốt nhất là thiết kế lại để chuyển thể nó vào phong cách hiện đại hơn ở thế kỷ 21. Có thể thiết kế retro là xu hướng đấy. Nhưng nếu bạn muốn một logo có phong cách retro, hãy thực hiện nó một cách có chủ đích và chỉ sử dụng các yếu tố thiết kế cổ điển còn giữ được phong cách, giống như logo Spruce được vẽ tay có phong cách cổ điển bên dưới.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo
Nguồn: Agi Amri

2. Có Quá Nhiều Chi Tiết

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

Logo có nhiều chi tiết về mặt thẩm mỹ không có nghĩa là nó xấu, chỉ là nó sẽ xảy ra một chút vấn đề nếu logo đó được giảm kích cỡ nhỏ lại. Chẳng hạn dùng cho các biển quảng cáo, các loại bọc hay dán xe ô tô thì logo có nhiều chi tiết sẽ là điểm nhấn. Và sẽ tốt hơn nếu ta chỉ dùng chúng để in và đặt vào những nơi có diện tích lớn vì các chi tiết sẽ được thể hiện rõ. Ngược lại, nếu đặt vào những nơi nhỏ hơn thì bạn sẽ phải cân nhắc lại.

Chi tiết càng nhiều sẽ càng trở nên khó nhìn với những nơi như màn hình smartphone, danh thiếp hay in lên mặt bút. Logo nhiều chi tiết thường rất đẹp vì đòi hỏi nhiều kỹ năng thiết kế, nhưng những chi tiết đó sẽ bị lãng phí khi giảm kích cỡ, làm cho chúng khó đọc hơn hoặc gần như không thể thấy được.

Giải pháp

“Vậy bây giờ tôi phải bỏ cái logo này đi à?”, không, bạn không cần phải làm thế. Có một cách đó chính là sử dụng nhiều logo để linh hoạt hơn trong các thiết kế. Nghĩa là với những nơi kích cỡ nhỏ mà logo có nhiều chi tiết không thể phát huy được thì ta sẽ tạo ra thêm những thiết kế khác phù hợp hơn. Logo của bạn sẽ trở thành “responsive logo”.

Nghĩa là ở những vị trí có diện tích lớn bạn sẽ dùng logo có nhiều chi tiết và những vị trí nhỏ sẽ dùng một thiết kế khác cho logo của mình.

Lấy logo Bluffton Inn phía dưới làm ví dụ. Thiết kế cổ điển của toà nhà chính là điểm ăn tiền của logo này, bản phác thảo dưới này thể hiện rõ được chất mộc mạc của logo. Nhưng khi cần in ấn ở những nơi nhỏ hơn, Bluffton sử dụng một bản thiết kế riêng biệt nhưng vẫn thể hiện được chất riêng của họ.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo
Nguồn: Agi Amri

3. Sử Dụng Hình Ảnh Không Liên Quan

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

“Đẹp nhưng không xứng”. Những logo trên được thiết kế tốt, nhưng sẽ tệ cho thương hiệu của họ. Giống như chúng được thiết kế cho nhóm ngành nghề khác với thương hiệu được đề ra.

Logo phải nói lên được thương hiệu của bạn. Một logo đáp ứng được các nguyên tắc thiết kế nhưng không thể hiện được lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn bước chân vào, điều đó sẽ không hiệu quả cho nhận diện thương hiệu cũng như xây dựng khách hàng trung thành.

Giải pháp

Hãy sử dụng những hình ảnh liên kết tới doanh nghiệp của bạn, phản ánh được tên công ty hoặc ngành nghề. Mẹo ở đây chỉ đơn giản là phải sáng tạo. Có thể dùng những hình ảnh quen thuộc, mang tính biểu tượng.

Eaglehead Woodcraft dưới đây có thể sử dụng nhiều hướng đi khác nhau cho hình ảnh của logo: ảnh về nghề mộc, nội thất hay thậm chí là eagle – đại bàng. Nhưng họ thông minh khi sử dụng một cái cây – vì liên quan trực tiếp đến nghề của họ (làm gỗ, chế biến gỗ) nhưng đem lại thiện cảm hơn và một chút tư duy để hình dung ra ngành nghề.

Nguồn: pswizzard

4. Logo Không Rõ Ràng, Mơ Hồ

Linhkio nhấn mạnh lại một lần nữa, một logo đẹp nhưng không nói lên được điều gì về thương hiệu của bạn thì đó vẫn là một logo tệ. Vì logo là để thể hiện được rằng khi người khác nhìn vào để biết được bạn là ai và bạn làm gì. Không dễ đâu.

Những logo phía trên sẽ thể hiện được nhiều hơn nếu trong thiết kế có thể làm sáng hơn về doanh nghiệp của họ.

Giải pháp

Giải pháp rõ ràng nhất trong trường hợp này chính là: thêm mô tả. Tất nhiên không có nghĩa là bạn phải đem cả một bài diễn thuyết vào. Có một điều hiển nhiên trong thiết kế logo: càng ít chữ càng tốt. Nhưng bạn có thể thêm một vài chữ để cho mọi người thấy bạn có thể đem lại gì cho khách, hoặc ít nhất là tên của bạn.

Logo của Phoenix Internal Medicine có phong cách đơn giản những vẫn thể hiện được tên tuổi của thương hiệu một cách nghệ thuật bằng cách sử dụng xu hướng thiết kế hiện đại, tối giản với màu xanh lam tin cậy. Nhưng nếu logo này không có những chữ mô tả đó có thể khiến người khác hiểu nhầm, những đôi cánh có thể lầm tưởng đến một công ty kiến trúc hoặc là những phím đàn piano.

Nguồn: milan gavrilovic

5. Không Hợp Chủ Đề

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

Logo có thể đem đến cảm xúc của thương hiệu cho người nhìn. Nếu thương hiệu của bạn dành cho những người nghiêm túc, bạn có thể dụng những hình góc cạnh kết hợp với màu lạnh để có cái nhìn chuyên nghiệp hơn cho logo. Chẳng hạn nếu nếu là một công ty về công nghệ có phong cách hướng đến tương lại, bạn có thể sử dụng các hình tượng mạch dây điện cho logo để thể hiện.

Khi giao diện cũng như chủ đề không được liền mạch nghĩa là bạn đang xây dựng thương hiệu không đúng cách, không đem lại cảm giác bạn cần truyền tải cho mọi người. Ngắn gọn cho dễ hiểu người ta thường gọi là “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Giải pháp

Hình ảnh phải đi đều với phong cách mà thương hiệu đã đề ra. Sử dụng những biểu tượng mang tính chuyên môn đã được công nhận và giao diện phù hợp với tệp khách hàng là cách hiệu quả nhất.

Amazing Outdoor Adventures có thiết kế logo dành cho những người yêu thiên nhiên. Bóng mặt trời đang mọc/lặn mang đầy tính nghệ thuật, đây là điểm mà những yêu thích thiên nhiên đều muốn chiêm ngưỡng. Logo còn cho ta thấy được các hoạt động chèo thuyền, câu cá, ngắm các loài động vật và ngoài ra còn thêm thông điệp qua các biểu tượng như mũi tên, mái chèo, la bàn ở khung logo.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo
Nguồn: Dexterous

6. Thiết Kế Đại Trà

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

Thiết kế logo đạt hiệu quả tốt khi chúng có hình ảnh dễ nhớ. Nhưng nếu logo có hình ảnh chung chung, đại trà và xu hướng, phong cách giống người khác thì đó là một thiết kế không tốt. Khi logo của bạn có vẻ bề ngoài khiến người khác liên tưởng đến một thương hiệu khác thì thiết kế logo của bạn cần phải được xem lại.

Suy nghĩ để tạo ra một thiết kế mang tính đại trà nghe có vẻ hợp lý – sao chép và làm lại những gì đã được mọi người yêu thích. Nhưng sau một thời gian khi các chất liệu bạn dùng trong thiết kế logo trở nên phổ biến, thị trường sẽ tràn ngập các thiết kế sử dụng chung các hình tượng. Bạn sẽ mất đi vẻ độc nhất của riêng mình.

Điển hình là biểu tượng V-man (hình người chữ V), nó là một hình ảnh sáng tạo nhưng lại bị lạm dụng quá mức trong thiết kế. Hay tương tự như hình ảnh những ngôi nhà cho các thương hiệu bất động sản, một hình ảnh quá phổ biến.

Giải pháp

Để tránh việc logo có thiết kế phổ thông thì ta phải bám sát được xu hướng thiết kế.

Các logo có thiết kế đại trà là logo có thiết kế ban đầu rất tốt nên được áp dụng rộng rãi. Việc đó không có nghĩa là bạn phải bỏ xu hướng thiết kế, nhưng cần phải thêm một chút gì đó khác biệt để không bị cuốn vào chữ “đại trà”.

Ví dụ Headstash sử dụng hình ảnh ngọn núi kết hợp với phong cách chữ kiểu cũ, nhưng có thêm một vài thành phần để làm cho họ khác biệt với còn lại. Từ bố cục đến phong cách minh họa được sử dụng cho ngọn núi và sự kết hợp giữa khung và các điểm trang trí của chữ, tất cả tạo nên một cái nhìn độc đáo cho logo này.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo

Phải, logo này có quá nhiều chi tiết nhưng họ cũng sử dụng thêm nhiều thiết kế cho việc linh hoạt ở nhiều kích cỡ khác nhau.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo
Nguồn: GOOSEBUMPS

7. Gây Nhầm Lẫn

Một logo đẹp về mặt thẩm mỹ vẫn có thể gây mất điểm bởi những chi tiết và hình ảnh lạc đề. Đây là vấn đề khá phổ biến vì người thiết kế đặt mình vào vị trí của người nhìn để tìm ra những điểm thiếu sót.

Nhìn vào logo của On The Heavy Side phía trên, chúng ta không thể biết được hình ảnh đó nói lên điều gì. Chúng ta có thể thấy các dụng cụ liên quan đến việc đi cắm trại, nhưng vợt tennis và gậy chơi golf thì không hề liên quan một chút nào. Và câu mô tả “don’t let your size stop you” tạo thêm những câu hỏi cho người nhìn hơn là để thể hiện điều mà thương hiệu muốn truyền đạt.

Giải pháp

Chỉ cần nhìn nhận lại thiết kế ở những điểm gây hiểu lầm trước khi hoàn thiện logo là đã có thể khắc phục được. Ngoài những điểm nêu trên người thiết kế có thể thêm cây cho hình ảnh của rừng, điều đó sẽ cụ thể hơn cho chủ đề của logo On The Heavy Side.

Tactical Wealth Management kết hợp giữa biểu tượng và chữ mô tả màu trơn để gợi cho người nhìn biết về thương hiệu. Sau khi các thiết kế cơ bản được thiết lập, người thiết kế có thể tự do sáng tạo với các lĩnh vực chuyên môn như màu sắc, kiểu chữ.

Những điều cần tránh khi thiết kế logo
Nguồn: Peaqs™

Để có một thiết kế đẹp không hề dễ, đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm. Tránh va phải các lỗi trên là bước tiến tốt đầu tiên cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn cần một logo phù hợp cho doanh nghiệp và không muốn nó xuất hiện những lỗi trên, Linhkio có thể đáp ứng được điều đó. Hãy liên hệ chúng tôi nhé!

Nguồn dịch: 99designs

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *