NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ LOGO “SMART”

Chia sẻ bài viết lên:

Khi nói đến thiết kế logo, Linhkio không tin rằng có bất kỳ quy tắc nào. Theo lời của Paul Rand: Mục tiêu chính của logo là nhận diệm… để nói công ty là ai và đó là chức năng duy nhất của nó.

Mặc dù các quy tắc không tồn tại như vậy, nhưng có những nguyên tắc đã được chứng minh có thể học được từ các nhà thiết kế đồ họa vĩ đại trong quá khứ – chúng ta có thể thấy điều gì phù hợp với các logo (vì chúng đã vượt qua thử thách của thời gian) và điều gì không. Nhìn vào các thiết kế logo trước đây, chúng ta có thể thấy các nguyên tắc áp dụng cho tất cả những gì tốt nhất trong số này. Những nguyên tắc này có thể được viết thành một từ viết tắt đơn giản… SMART (thông minh):

  • Simple (đơn giản)
  • Memorable (đáng nhớ)
  • Appropriate (thích hợp)
  • Resizable (có thể thay đổi kích thước)
  • Timeless (vượt thời gian)

Dưới đây Linhkio đã mô tả lý do tại sao mỗi yếu tố này là những lựa chọn thông minh khi thiết kế một thiết kế logo chuyên nghiệp. 

Simple (đơn giản)

Các logo đã vượt qua thử thách của thời gian và thành công rất đơn giản – chỉ cần nhìn vào các danh tính như Nike, Apple, IBM và Mcdonalds để có bằng chứng về điều này. Trên thực tế, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả 100 thương hiệu mạnh nhất hàng đầu đều có logo đơn giản.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng các thiết kế phức tạp ngay từ đầu đã được đơn giản hóa theo thời gian để tăng khả năng nhận diện. Hãy xem sự phát triển của logo Starbucks bên dưới để có bằng chứng về điều này trong thực tế…

Jeff Fisher, một nhà thiết kế logo và tác giả sách đã tóm tắt điều này một cách độc đáo trong trích dẫn này:

“Các logo đơn giản thường dễ nhận ra, cực kỳ dễ nhớ và hiệu quả nhất trong việc truyền đạt các yêu cầu của khách hàng”.

Paul Rand, một trong những nhà thiết kế bản sắc vĩ đại nhất mọi thời đại (một nhân vật truyền cảm hứng cho chúng tôi), đã đưa ra nhận xét sau đây trong cuốn sách Design Form and Chaos của mình.

“Một thiết kế phức tạp, cầu kỳ hoặc tối nghĩa chứa đựng một cơ chế tự hủy hoại. Không có số lượng minh họa theo nghĩa đen sẽ làm được những gì hầu hết mọi người tưởng tượng nó sẽ làm. Điều này sẽ chỉ làm cho việc nhận dạng trở nên khó khăn hơn và “thông điệp” trở nên khó hiểu hơn ”.

Memorable (đáng nhớ)

Logo của công ty là một thành phần của bộ nhận diện thương hiệu có khả năng được đưa vào mọi điểm tiếp xúc của doanh nghiệp, do đó, bạn muốn mọi người nhớ đến nó. Khả năng ghi nhớ đạt được nhờ sự đơn giản, vì mọi người nhớ các hình dạng đơn giản nhanh hơn.

Màu sắc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận dạng danh tính. Điều này được chứng minh trong một thử nghiệm của nhà thiết kế đồ họa người Brazil Paula Rupolo, người đã hoán đổi bảng màu của các thương hiệu cạnh tranh.

Cô nói: “Màu sắc là điều đầu tiên bạn nhận thấy trong một logo, thứ đến nhanh nhất với não bộ của chúng ta. Sau đó, bạn đọc hình dạng, biểu tượng hoặc kiểu chữ của logo.” 

Appropriate (thích hợp)

Một biểu trưng phải phù hợp với đối tượng hướng tới của nó.

Ví dụ: nếu bạn nhắm mục tiêu đến trẻ em, chẳng hạn, bạn có thể sử dụng kiểu chữ vui nhộn, đậm nét, trong khi kiểu chữ tương tự này sẽ không phù hợp chút nào đối với một công ty luật doanh nghiệp.

Cách tốt nhất để minh họa tác động của điều này là hiển thị một thử nghiệm của Hanna Giles, tương tự như thử nghiệm đã đề cập ở trên, tuy nhiên, lần này nhà thiết kế đã hoán đổi kiểu dáng của các thương hiệu mang tính biểu tượng.

Cô giải thích: “Các thương hiệu tôi đã chọn không thể khác xa nhau về kiểu dáng. Đây có lẽ là lần duy nhất bạn thấy một bản kết hợp giữa Chanel/Fisher Price, nhưng đó thực sự là vấn đề. Những gì hiệu quả với một loại sản phẩm không nhất thiết phải có ý nghĩa đối với một loại sản phẩm khác.

Tất cả các chi tiết nhỏ và lựa chọn bạn thực hiện khi tạo một biểu trưng mới đều quan trọng, vì vậy hãy cẩn thận và đảm bảo rằng bạn đang bán cho đúng đối tượng. 

Resizable (có thể thay đổi kích thước)

Logo doanh nghiệp sẽ được sử dụng ở một số vị trí khác nhau, từ cạnh cây bút đến cạnh tòa nhà – Nó cần hoạt động hiệu quả ở cả độ cao 10 mm và 10 mét. Quay lại 100 thương hiệu hàng đầu và bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết tất cả những thương hiệu này đều có thể nhận ra ngay lập tức ở ngay cả những kích thước nhỏ nhất.

Vì lý do này, một biểu trưng nên được thiết kế ở định dạng vectơ, để đảm bảo nó có thể được thu nhỏ và dễ dàng sao chép bất kỳ kích thước yêu cầu nào.

Timeless (vượt thời gian)

Một logo hiệu quả phải vượt thời gian và chịu đựng được thử thách của thời gian. Thiết kế sẽ như thế nào trong 5, 10 hoặc thậm chí 50 năm nữa? Tránh sử dụng các xu hướng thiết kế logo vì chúng ngày càng nhanh chóng phai mờ theo thời gian. David Airey, tác giả của Logo Design Love đưa ra quan điểm tốt trong nhận xét của mình dưới đây:

“Để lại xu hướng cho ngành thời trang – các xu hướng đến rồi đi và khi bạn nói về việc thay một chiếc quần jean hoặc mua một chiếc váy mới, điều đó là tốt, nhưng khi liên quan đến nhận dạng thương hiệu của bạn, thì tuổi thọ là chìa khóa. Đừng đi theo bầy. Phải nổi bật.”

Bạn chỉ cần nhìn vào lịch sử của logo Microsoft bên dưới để xem ảnh hưởng của các xu hướng sau đối với logo – chúng tiếp tục theo xu hướng cho đến ngày nay với mỗi lần sửa đổi.

Và làm thế nào về logo của Radio Shack bên dưới? Rõ ràng là từ những năm 60 và 70, nhưng vào thời điểm đó, nó được coi là ‘xu hướng’. Tuy nhiên, bây giờ nó trông có vẻ cũ kỹ (mặc dù theo phong cách cổ điển, Linhkio nghĩ lại nó khá tuyệt!). 

Vì vậy, lần sau khi bạn thiết kế một logo, hãy nhớ suy nghĩ thật kỹ – thật “smart”. Bạn có bất cứ điều gì để thêm vào danh sách? Chia sẻ suy nghĩ và nhận xét của bạn bên dưới. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *