Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Chia sẻ bài viết lên:

Lý thuyết màu sắc vừa là khoa học vừa là nghệ thuật sử dụng màu sắc. Nó giải thích cách con người cảm nhận màu sắc; và các hiệu ứng hình ảnh về cách các màu trộn, kết hợp hoặc tương phản với nhau. Lý thuyết màu sắc cũng liên quan đến các thông điệp mà màu sắc giao tiếp; và các phương pháp được sử dụng để tái tạo màu.

Trong lý thuyết màu sắc, màu sắc được tổ chức trên một bánh xe màu và được nhóm thành 3 loại: màu chính, màu thứ cấp và màu cấp ba. 

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuNguồn: unsplash

Vậy tại sao bạn nên quan tâm đến lý thuyết màu sắc với tư cách là một doanh nhân? Tại sao bạn không thể tô một chút màu đỏ lên bao bì của mình là xong? Giống Cocacola, phải không?

Lý thuyết màu sắc sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình. Và điều đó sẽ giúp bạn có được nhiều doanh thu hơn. Hãy xem tất cả hoạt động như thế nào.

Hiểu Về Lý Thuyết Màu Sắc

Màu sắc là nhận thức. Đôi mắt của chúng ta nhìn thấy thứ gì đó (ví dụ như bầu trời) và dữ liệu được gửi từ mắt tới não của chúng ta cho chúng ta biết đó là một màu nhất định (xanh lam). Các vật thể phản xạ ánh sáng trong các tổ hợp bước sóng khác nhau. Bộ não của chúng ta tiếp nhận các kết hợp bước sóng đó và chuyển chúng thành hiện tượng mà chúng ta gọi là màu sắc.

Khi bạn đang đi dạo trên lối đi dành cho nước giải khát, xem qua các kệ chứa đầy 82 triệu thứ đồ uống và cố gắng tìm cho mình sáu lon Cocacola, bạn sẽ tìm gì? Logo có chữ viết hay cái lon màu đỏ quen thuộc?

Mọi người quyết định xem họ có thích một sản phẩm hay không trong 90 giây hoặc ít hơn. 90% quyết định đó chỉ dựa trên màu sắc. Vì vậy, một phần rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn phải tập trung vào màu sắc.

RGB: Hệ Pha Trộn Màu Cộng Đỏ, Lục (Xanh Lá Cây) Và Lam (Xanh Dương)

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuPha màu cộng. Nếu bạn (giống như tôi) cảm thấy khó khăn về cách màu đỏ và xanh lá cây trộn với nhau để tạo ra màu vàng, hãy xem video YouTube này.

Con người nhìn thấy màu sắc trong sóng ánh sáng. Trộn ánh sáng — mô hình trộn màu cộng — cho phép bạn tạo ra màu sắc bằng cách trộn các nguồn ánh sáng đỏ, lục và lam với nhiều cường độ khác nhau. Bạn càng thêm nhiều ánh sáng, hỗn hợp màu càng trở nên sáng hơn. Nếu bạn trộn cả ba màu ánh sáng, bạn sẽ có được ánh sáng trắng tinh khiết.

TV, màn hình và máy chiếu sử dụng màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB) làm màu cơ bản, sau đó trộn chúng với nhau để tạo ra các màu khác.

Tại sao bạn nên quân tâm điều này?

Giả sử bạn có một thương hiệu rất khác biệt với logo màu vàng tươi. Nếu bạn đăng logo lên Facebook, Twitter hoặc trang web của mình và không sử dụng quy trình màu chính xác, logo của bạn sẽ có màu mờ đục thay vì màu vàng tươi như vậy. Đó là lý do tại sao khi làm việc với các tệp cho bất kỳ màn hình nào, hãy sử dụng RGB, không phải CMYK.

CMYK: Hệ Pha Trộn Màu Trừ

Bất kỳ màu nào bạn nhìn thấy trên bề mặt vật lý (giấy, biển báo, bao bì, v.v.) đều sử dụng mô hình trộn màu trừ. Hầu hết mọi người quen thuộc hơn với hệ màu này vì đó là những gì chúng tôi đã học được ở trường mẫu giáo khi pha sơn. Trong trường hợp này, “trừ” chỉ đơn giản là việc bạn loại bớt ánh sáng khỏi tờ giấy bằng cách thêm nhiều màu hơn vào.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuCách pha màu trừ khá gần với cách pha sơn mà chúng ta đã làm ở trường lớp. Video này làm rất tốt việc hình dung phần “trừ” của nó.

Theo truyền thống, các màu cơ bản được sử dụng trong quá trình trừ là đỏ, vàng và lam, vì đây là những màu mà các họa sĩ trộn để có được tất cả các màu khác. Khi màu in xuất hiện, chúng sau đó được thay thế bằng xanh lơ (Cyan), hồng sẫm (Magenta), vàng (Yellow) và đen (Key/Black) – CMYK, vì sự kết hợp màu này cho phép máy in tạo ra nhiều màu sắc hơn trên giấy.

Tại sao bạn nên quan tâm?

Bạn đã quyết định in brochure đủ màu. Nếu bạn đang đầu tư tất cả số tiền đó vào marketing của mình (in ấn không hề rẻ!), bạn phải mong đợi máy in của mình cho ra màu sắc đúng và phù hợp.

Vì in ấn sử dụng phương pháp trộn màu trừ, nên việc tái tạo màu chính xác chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng CMYK. Sử dụng RGB sẽ không chỉ dẫn đến màu sắc không chính xác mà còn dẫn đến một khoản tiền lớn từ máy in của bạn khi bạn buộc phải yêu cầu chúng in những phần còn lại.

Bánh Xe Màu Sắc

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng khi tôi còn nhỏ, điều tuyệt vời nhất khi quay lại trường học vào mùa thu là nhận được hộp bút chì màu Crayola 64 cây mới tinh. Khả năng của nó dường như vô tận. Cho đến khi tôi đánh mất bút chì màu đen.

Hiểu được bánh xe màu sắc và sự hài hòa màu sắc (cái nào hoạt động, cái gì không và cách màu sắc giao tiếp) cũng thú vị như hộp bút chì màu mới vậy.

Có thể hiểu các thuật ngữ và quy trình đi kèm với màu sắc sẽ giúp bạn trao đổi thành thạo tầm nhìn của mình với người thiết kế, máy in hoặc thậm chí (có thể) là một chuyên gia Apple Store.

Những điều cơ bản

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Bánh xe màu đầu tiên được thiết kế bởi Sir Isaac Newton vào năm 1666, vì vậy nó chắc chắn sẽ dẫn bạn trở về bài học màu sắc hồi ở trường mẫu giáo. Các nhà nghệ thuật và người thiết kế vẫn sử dụng nó để phát triển sự hài hòa màu sắc, pha trộn và bảng màu.

Bánh xe màu bao gồm ba màu chính (đỏ, vàng lam), ba màu phụ cấp (các màu được tạo ra khi trộn các màu cơ bản: lục, cam, tím) và sáu màu cấp ba (các màu được tạo ra từ các màu chính và phụ, chẳng hạn như xanh lam – xanh hoặc tím đỏ).

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Vẽ một đường thẳng qua tâm bánh xe và bạn sẽ tách các màu ấm (đỏ, cam, vàng) khỏi các màu lạnh (lam, lục, tím).

Màu ấm thường liên quan đến năng lượng, tươi sáng và năng động, trong khi màu lạnh thường được xác định với sự bình tĩnh, hòa bình và trầm lặng.

Khi bạn nhận ra màu đó có nhiệt độ, bạn có thể hiểu việc chọn tất cả các màu ấm hoặc tất cả các màu lạnh trong logo hoặc trên trang web của bạn có thể tác động đến thông điệp của bạn muốn truyền tải.

Sắc Độ (Hue), Bóng (Shade), Sắc Thái Màu (Tint) Và Tông Màu (Tont)

Hãy quay trở lại với 64 bút màu từ ngày đầu tiên đi học của chúng ta. Dù sao, bạn có thể tự hỏi, làm thế nào chúng ta chuyển từ mười hai màu trên bánh xe màu ban đầu sang tất cả những cây bút chì màu đó? Đó là nơi xuất hiện các sắc thái, bóng và tông màu.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Nói một cách đơn giản, sắc thái, tông màu và bóng là các biến thể của sắc độ hoặc màu sắc trên bánh xe màu. Một sắc thái màu là một sắc độ mà màu trắng đã được thêm vào. Ví dụ: đỏ + trắng = hồng. Một bóng là một sắc độ mà màu đen đã được thêm vào. Ví dụ: đỏ + đen = đỏ tía. Cuối cùng, một tông màu là màu mà đen và trắng (hoặc xám) đã được thêm vào. Điều này làm tối sắc độ ban đầu trong khi làm cho màu có vẻ tinh tế hơn và ít đậm hơn.

Phối Màu

Hãy nói về cách phối… Sử dụng bánh xe màu sắc, người thiết kế phát triển một bảng màu cho các tài liệu tiếp thị.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuLý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Màu bổ sung

Các màu bổ sung đối lập nhau trên bánh xe màu — ví dụ như đỏ và lục.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuNguồn: Wiell 

Vì có sự tương phản rõ nét giữa hai màu nên chúng thực sự có thể làm cho hình ảnh nổi bật, nhưng lạm dụng chúng có thể gây nhàm chán. Hãy đến mấy trung tâm mua sắm như thế nào trong tháng 12. Sử dụng bảng màu bổ sung trong marketing của bạn mang lại sự tương phản rõ nét và sự khác biệt rõ ràng giữa các hình ảnh.

Màu tương đồng

Các màu tương đồng nằm cạnh nhau trên bánh xe màu — chẳng hạn như đỏ, cam và vàng. Khi tạo một bảng phối màu tương đồng, một màu sẽ chiếm ưu thế, một màu sẽ hỗ trợ và một màu khác sẽ nhấn mạnh. Trong kinh doanh, các cách phối màu tương tự không chỉ làm đẹp mắt mà còn có thể hướng dẫn người tiêu dùng một cách hiệu quả về vị trí và cách thực hiện hành động.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Trang web Tostitos sử dụng phối màu tương đồng. Lưu ý rằng thanh điều hướng màu cam tươi sáng thu hút ánh nhìn để khám phá trang web và các liên kết có màu nổi bật ở dưới cùng hướng những người tiêu dùng đang đói bụng đến “Buy Online”.

Bộ ba màu

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về Màu

Bộ ba màu cách đều nhau xung quanh bánh xe màu và thường rất tươi sáng và năng động.

Sử dụng bảng màu bộ ba trong marketing sẽ tạo ra sự tương phản và hài hòa về mặt hình ảnh, làm cho mỗi mục trở nên nổi bật trong khi làm nổi bật hình ảnh tổng thể.

Burger King sử dụng tông màu này khá thành công.

Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm Đến Lý Thuyết Màu Sắc?

Ba từ: branding, marketing, sales.

Với kiến thức cơ bản này về màu sắc và cách phối màu, bạn đã sẵn sàng để đưa ra các quyết định xây dựng thương hiệu hiệu quả. Giống như màu sắc logo của bạn nên có. Hoặc cảm xúc mà màu sắc gợi lên cho người tiêu dùng và tâm lý đằng sau các lựa chọn màu sắc trên trang web của bạn.

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuNguồn: mute_work

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuNguồn: Mila Jones Cann

Lý Thuyết Màu Sắc: Các Nguyên Tắc Cơ Bản Về MàuNguồn: MercClass

Khi so sánh song song ba trang web của công ty luật, bạn sẽ nhận thấy nhiều cách phối màu tương tự. Màu xanh thường được liên kết với sự đáng tin cậy, màu nâu với nam tính và màu vàng với sung túc và hạnh phúc. Tất cả những điều này đều là những liên tưởng tích cực trong một lĩnh vực mà theo khuôn mẫu.

Làm cho thương hiệu của bạn nổi bật và hấp dẫn đối với mục tiêu của bạn, đồng thời hiểu rằng màu sắc kém có thể đồng nghĩa với việc bán hàng kém — đó là lý do tại sao bạn nên quan tâm đến lý thuyết màu sắc.

Nguồn: 99designs

Chia sẻ bài viết này lên:

Comments (3)

 1. Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây Dựng - Linhkio Agency
  August 24, 2020 Reply

  […] màu: theo lý thuyết màu sắc, mỗi màu gợi ra một phản ứng cảm xúc cụ thể từ người xem, đó là lý do […]

 2. Ý Nghĩa Màu Sắc Và Nghệ Thuật Sử Dụng Chúng
  August 27, 2020 Reply

  […] của chúng và hiệu quả bạn muốn đạt được với sự kết hợp của mình. Lý thuyết màu sắc sẽ giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các màu […]

 3. LÝ DO MÀU XANH LAM ĐƯỢC CHỌN NHIỀU NHẤT ĐỂ THIẾT KẾ LOGO - Linhkio Agency
  November 26, 2020 Reply

  […] lý thuyết màu sắc, màu xanh lam là một trong ba màu cơ bản, nghĩa là màu xanh lam không phải là màu […]

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *