LOGO CỦA BẠN CÓ DỄ TIẾP CẬN?

Chia sẻ bài viết lên:

Khi tạo logo, bạn chắc muốn logo được mọi người nhìn nhận và đánh giá tốt nhất có thể, phải không? Đó là lý do tại sao bạn dành nhiều thời gian để chọn màu sắc và phông chữ đại diện cho bạn.

Tuy nhiên, khi tạo logo bạn đã nghĩ đến khả năng tiếp cận của nó chưa? Có hàng triệu người mù màu hoặc có vấn đề về thị lực, làm thế nào bạn tạo ra một logo dành cho tất cả mọi người?

Tại Sao Nói Logo Mà Mọi Người Có Thể Tiếp Là Một Điều Quan Trọng?

Nhiều người thắc mắc tại sao tạo logo dễ tiếp cận lại quan trọng trong khi số người được nêu trên chỉ là số nhỏ?

Mù màu trung bình có tỉ lệ 1:12 nam giới và 1:200 nữ giới. Tuy nhiên, ví dụ xét theo tỷ lệ này đối với dân số ở California, nghĩa là có khoảng 1,666,666 nam giới và gần 100,000 nữ giới.

Một số người nổi tiếng như Eddie Redmayne (diễn viên người Anh), Bill Clinton (cựu tổng thống Mỹ) và Mark Zuckerberg (người sáng lập Facebook) đều bị mù màu.

Bạn có muốn loại trừ những đối tượng tiềm năng này không? Tạo logo dễ tiếp cận không khó, chỉ cần tuân theo vài quy tắc đơn giản sau.

Chọn Đúng Màu Sắc

Hãy bắt đầu với màu sắc vì đây là điều cần cân nhắc nhất. Những người mù màu gặp khó khăn khi nhìn thấy một số màu nhất định như đỏ, xanh lục và tím.

Thông thường, họ có thể nhìn thấy màu xanh và vàng. Bạn có thể chọn màu đỏ làm màu chính cho logo của mình, nhưng một số người có thể thấy rõ màu sắc như bạn.

Có một số phối màu cần phải tránh vì người mù màu sẽ chỉ nhìn thấy được một màu. Ví dụ: xanh lục với đỏ, xanh lục với nâu, xanh lam với tím, xanh lục với xanh lam, xanh lam với xám, xanh lục với xám, …

Nếu chọn một trong phối màu trên, hãy đặt các đường kẻ, độ tương phải hoặc các chi tiết khác đủ để chỉ ra rằng có hai màu khác nhau.

Một cách tốt để kiểm tra các lựa chọn màu sắc là xem logo của bạn bằng màu đen và trắng hoặc sử dụng các bộ lọc khác nhau trên mạng.

Có Đủ Độ Tương Phản

Trong thiết kế, cho dù đối với một trang web hay logo đều cần có đủ độ tương phản giữa các màu sắc để tạo điều kiện dễ dàng cho việc đọc văn bản hoặc hiểu các yếu tố đồ hoạ.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng màu hồng nhạt cho tên công ty của mình, mọi người có thể gặp khó khăn khi đọc nó trên nền màu trắng.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn màu đỏ tươi hoặc đen, sự tương phản sẽ làm cho văn bản trong logo dễ đọc.

Có rất nhiều công cụ online bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem độ tương phản giữa các màu của logo. Tỷ lệ khuyến khích thường được sử dụng là 4.5:1

Thêm Ký Hiệu Hoặc Biểu Tượng

Màu sắc có ý nghĩa và giúp truyền tải thông điệp. Tuy nhiên, khi tạo logo dễ tiếp cận hãy nhớ rằng luôn có nhiều cách khác để truyền tải thông điệp.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng phông chữ đại diện cho hình ảnh thương hiệu hoặc thêm các hình dạng vào logo.

Hình dạng đều có ý nghĩa riêng của chúng. Chẳng hạn hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất và trọn vẹn, hình vuông gắn liền với an ninh và trật tự, hình tam giác thể hiện sự cân bằng và sức mạnh.

Do đó, kết hợp một số hình dạng khác nhau liên quan đến thương hiệu sẽ tạo ra một logo vừa mạnh mẽ vừa dễ tiếp cận.

Sử Dụng Đúng Phông Chữ

Một số loại logo bao gồm chữ như chữ cái, tên công ty hay khẩu hiệu. Một số lỗi phổ biến trong việc tạo logo có liên quan đến chọn phông chữ.

Nếu bạn muốn có một logo dễ tiếp cận, bạn cần phải có phông chữ dễ đọc. Tránh các chi tiết qua nghệ thuật vì những điều đó cản trở tính dễ đọc.

Sau đó, hãy đảm bảo rằng văn bản của bạn có kích thước phù hợp. Nếu tên công ty quá nhỏ, người xem sẽ khó đọc và khó nhớ.

Hãy Bỏ Các Chi Tiết Nhỏ

Tương tự như vậy, bạn nên tránh đưa các chi tiết nhỏ vào trong logo của mình. Ví dụ như logo Cirque du Soleil, ban đầu logo này chứa đầy các chi tiết và rất khó để sao chép chính xác.

Các logo có nhiều chi tiết phức tạp cũng trông không đẹp khi hiển thị trên web. Đây có lẽ là lý do cho thấy một trong những xu hướng chính của logo đó là sự tối giản.

Nhìn vào các doanh nghiệp lớn, hầu hết họ đều có thiết kế logo tối giản.

Tóm lại, không quá khó để tạo ra một logo có cái nhìn dễ tiếp cận, chỉ cần làm theo một số quy tắc nhất định. Đừng ngần ngại sử dụng các phép thử khác nhau.

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *