Đầu tiên bạn cần hiểu VỐN là gì? Để khởi động cho bài học này LinhKio sẽ đưa ra 1 câu hỏi cho bạn. VỐN CÓ PHẢI CHỈ LÀ TIỀN HAY KHÔNG?

Tôi cá rằng sẽ nhiều người trả lời là . Nhưng sự thật, vốn không chỉ đơn giản là TIỀN. Mà có thể là những kỹ năng, những mối quan hệ hay công cụ có thể phục vụ cho việc kinh doanh của bạn. Tôi lấy 1 ví dụ:

Khi bạn mở 1 shop bán hàng online bạn tạo 1 fanpage để phục vụ công việc kinh doanh đó. Một fanpage muốn có sự chuyên nghiệp cơ bản phải có logo và ảnh bìa. Nếu như thuê dịch vụ thiết kế, một thiết kế logo cơ bản (đạt chất  lượng và mỹ thuật) có giá phải từ 3 triệu đổ lên (sẽ có những nơi cung cấp logo giá rẻ hơn nhưng sẽ không đảm bảo chất lượng). Nhưng nếu như bạn có khả năng tự thiết kế cho mình 1 logo chất lượng. Có phải bạn đã có trong tay 1 nguồn vốn 3 triệu hoặc hơn không? Như vậy những kỹ năng hay công cụ có thể phục vụ kinh doanh đều được coi là nguồn vốn.

Vậy ngoài những kỹ năng và công cụ có sẵn chúng ta sẽ cần khoảng bao nhiêu tiền để bắt đầu công việc kinh doanh online. Tôi sẽ chia chi phí theo các mục chính sau:

  1. Chi phí dài hạn: là những chi phí để phục vụ cho công việc kinh doanh từ khi bắt đầu cho tới lúc bạn kết thúc kinh doanh.
  2. Chi phí cố định: là những chi phí hàng tháng, hàng tuần hay hàng ngày bạn phải chi trả để phục vụ việc kinh doanh.
  3. Chi phí phát sinh: là những chi phí bất ngờ, không lường trước.

VỀ CHI PHÍ DÀI HẠN: Nếu bạn thật sự muốn kinh doanh online nghiêm túc thì 1 website bán hàng là không thể thiếu. So với thuê mặt bằng kinh doanh thì chi phí tạo website sẽ không đáng kể. Nhưng với những người mới bắt đầu kinh doanh online thì đây cũng là 1 khoản cần phải cân nhắc thận trọng. Chi phí Website bao gồm: Chi phí thiết kế Website, chi phí mua tên miền, chi phí thuê hosting.

Dịch vụSố tiền
Chi phí thiết kế web5.000.000đ (website với đầy đủ chức năng, tính thẩm mỹ)
Chi phí tên miền200.000đ/ năm
Chi phí hosting1.200.000đ/năm

Tổng cộng: để vận hành website trong 1 năm cần chi phí là 6.400.000đ/năm, những năm tiếp theo bạn chỉ phải chi trả chi phí tên miền và hosting là 1.400.000đ.

Kế tiếp là chi phí thiết kế Logo, tôi thích gọi đây là 1 khoản đầu tư hơn bởi vì thiết kế logo chính là xây dựng nên bộ mặt của thương hiệu sẽ mang đến những lợi ích vô cùng lớn gắn liền với việc kinh doanh của bạn. Đầu tư 1 logo về mặt mỹ thuật, đảm bảo về thương hiệu bảo vào khoảng 5 – 10 triệu.

Nếu bạn đang chỉ kinh doanh trên facebook cá nhân, hoặc kinh doanh cho “vui” thì những khoản trên là không cần thiết bạn có thể bỏ qua nó.

VỀ CHI PHÍ CỐ ĐỊNH: những khoản phí cố định giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh online. Ví dụ: tiền lấy hàng, tiền chụp ảnh sản phẩm, tiền internet, tiền điện thoại, tiền quảng cáo Facebook, website,… Bạn cần thống kê đầy đủ những khoản này dù là nhỏ nhất. Việc thống kê đúng và đủ sẽ giúp bạn có được chi phí cần thiết cho việc kinh doanh online.

CHI PHÍ PHÁT SINH: là những khoản chi phí bất ngờ ập tới. Website của bạn bị lỗi bạn phải mất phí khắc phục, hay máy tính của bạn đột nhiên bị hỏng… Những chi phí thường không nhiều nhưng nếu xuất hiện lúc bạn đang khó khăn sẽ gây chán nản. Vì vậy bạn nên dành 1 khoản nhỏ để đề phòng những sự cố như vậy.

Vậy để tính được tổng chi phí cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh trong 6 tháng không có doanh thu sẽ là:

TỔNG CHI PHÍ = CHI PHÍ DÀI HẠN + CHI PHÍ CỐ ĐỊNH X 6 + CHI PHÍ PHÁT SINH

Chi phí cố định bạn nhân 6 hoặc số tháng bạn muốn để có thể tính ra số tiền bạn cần để có thể “sống sót” trong bao nhiêu tháng không có nguồn thu. Nếu số tiền quá lớn bạn hãy cố gắng cắt giảm nhiều nhất những chi phí dư thừa. Khi đã tính ra số tiền cần có hãy bắt đầu bước tiếp theo trong việc kinh doanh online.

CÁCH ĐỂ CÓ NHỮNG KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN TỪ FACEBOOK CÁ NHÂN

Huy Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *