HÌNH TRÒN TRONG THIẾT KẾ

Chia sẻ bài viết lên:

Hình tròn làm cho thế giới quay tròn. Đặc biệt là khi nói đến thiết kế đồ họa. Hình tròn trong thiết kế là một trong những yếu tố hình học linh hoạt nhất trong thiết kế đồ họa. Hình tròn có thể được sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật cần thiết nhất mà bạn có thể sử dụng để tích hợp các hình tròn trong thiết kế, thì hãy tiếp tục đọc! Chúng ta sẽ xem xét một số thiết kế hình tròn thú vị của các nhà thiết kế nổi tiếng và sau đó là một số thương hiệu quan trọng nhất sử dụng hình tròn để quảng bá thông điệp và tạo sự mạch lạc cho quảng cáo của họ.

Nhưng trước đó, hãy cùng điểm qua lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của các hình tròn để hiểu rõ hơn.

Tâm lý và ý nghĩa của hình tròn trong thiết kế

Khi đưa các hình tròn vào trong thiết kế, các nhà thiết kế thường thu hút tâm lý của các hình tròn đem lại. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các hình tròn trong thiết kế và những gì chúng được đề xuất dưới dạng biểu tượng.

Theo quan điểm tâm lý, hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất, tích hợp, chỉnh thể. Chúng mang lại cảm giác hoàn thành, tự tin và hài hòa. Hình tròn không có đầu hoặc cuối và chúng cũng không có góc. Điều này làm cho hình tròn trở thành một yếu tố mạnh mẽ nhưng an toàn, mềm mại và nhẹ nhàng.

Về biểu tượng, kể từ dòng chảy thời gian bắt đầu, các hình tròn đã được liên kết với các vật thể vũ trụ như mặt trời, mặt trăng hoặc Trái đất. Chúng đại diện cho phép thuật, trí tưởng tượng và sự bí ẩn. Một ví dụ từ lịch sử nghệ thuật là Đá Mặt trời Aztec vĩ đại.

Hình tròn

Các hình tròn trong thiết kế có các mục đích sử dụng khác nhau cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, trong thiết kế logo, chúng là hình dạng hoặc đường viền nền phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất cho một logo. Trong khi đó, đối với các trang web, chúng chủ yếu được sử dụng dưới dạng các nút và biểu tượng nhỏ.

Tại sao chúng ta thấy rất nhiều hình tròn được sử dụng làm hình dạng phụ kiện trong các trang web, đồ họa và thậm chí cả đồ họa thông tin? Bởi vì các hình tròn rất đáng chú ý và khá mạnh mẽ. 

Hãy xem xét sức mạnh của một hình tròn và cách nó có thể ảnh hưởng đến thiết kế của bạn. Các hình tròn trong thiết kế đại diện cho chuyển động liên tục (quay hoặc lăn), đường viền của nó có thể dùng như một dải hoặc vòng biểu thị một chu kỳ hoặc hành động tiếp tục. Nó có thể đại diện cho một lỗ được đục trên một trang. Với hiệu ứng đổ bóng tinh tế, nó có thể trông giống như một nhãn dán hoặc nút đã được ‘đặt’ trên phần còn lại của thiết kế.

Mẹo về cách tạo thiết kế hình tròn

Bây giờ chúng tôi có một danh sách với một số mẹo quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để làm cho các hình tròn của bạn trong thiết kế trông tuyệt vời và nổi bật. Chúng tôi đã phân tích một số áp phích và đồ họa phổ biến để cho thấy một yếu tố đơn giản như hình tròn có thể mang lại ý nghĩa cho công việc của bạn như thế nào.

Hãy luôn nhớ rằng, ít hơn là nhiều hơn!

1. Sử dụng các hình tròn để đánh dấu đối tượng

Để giới thiệu phần quan trọng nhất trong thiết kế của bạn, bạn có thể chỉ cần vẽ một hình tròn xung quanh nó. Kỹ thuật sử dụng một  hình tròn để làm nổi bật một khuôn mặt hoặc một nhân vật đã có từ muôn thuở. Nó cũng có thể được tìm thấy trong biểu tượng tôn giáo.

Điều này mang lại cho hình ảnh của bạn một cảm giác bí ẩn và thống nhất về mặt bố cục. Magdiel Lopez, một nhà thiết kế đồ họa, thường sử dụng hình tròn trong các thiết kế cùng với màu sắc đậm và hình dạng tương lai mang lại cảm giác bí ẩn, ma thuật và thơ mộng cho các áp phích. 

2. Cách tiếp cận tối giản

Hình tròn đồ họa cơ bản trong thiết kế có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau và tùy thuộc vào bạn với tư cách là nhà thiết kế để sử dụng nó theo cách có ý nghĩa nhất. Nếu chủ đề của bạn được nhiều người biết đến, cách tiếp cận tối giản có thể đi một chặng đường dài và bạn có thể để bản sao quảng cáo giúp khán giả giải mã ý nghĩa.

Bộ phim Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn là một ví dụ tuyệt vời về cách một thiết kế hình tròn đơn giản có thể là một lời nhắc nhở tuyệt vời về một câu chuyện. 

3. Sử dụng hình tròn làm biểu tượng

Hòng tròn có ý nghĩa vũ trụ và bạn có thể sử dụng biểu tượng này để nói về sản phẩm của mình. Ví dụ, Nivea đã thực hiện một quảng cáo tuyệt vời cho kem dưỡng da ban đêm của họ. Bao bì được sử dụng để minh họa nửa vầng trăng. Với điều này công ty quản lý sẽ quyết định khi sản phẩm nên được áp dụng. 

4. Sử dụng thiết kế bán nguyệt

Các hình tròn trong thiết kế không cần phải hoàn chỉnh để trông bắt mắt. Sử dụng hình bán nguyệt hoặc xóa các phần của thiết kế hình tròn có thể giúp hình ảnh của bạn nổi bật hơn.

Trong thiết kế, một nửa hình tròn có thể năng động và sống động hơn toàn bộ hình tròn. Với điều này, ý nghĩa cũng thay đổi vì một nửa hình tròn khiến người xem tò mò, gắn bó và mong muốn nhiều hơn. 

5. Thêm màu cho các hình tròn

Khi có cảm giác thiết kế của bạn đang lạc lõng hoặc quá đông, chỉ cần chọn một chút màu sắc. Trong khi giữ mọi thứ khác là màu đen và trắng, hãy chọn màu sáng cho hình tròn.

Bạn không bao giờ có thể sai với combo này. Sự tương phản bắt mắt này mang lại cho bạn vẻ thẩm mỹ rõ ràng giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng. Ví dụ, áp phích Zeka Design. 

6. Không giới hạn chỉ trong một hình tròn

Khi bạn sử dụng nhiều hình tròn trong một thiết kế có cùng kích thước, nó có thể tạo ra một mẫu đẹp, cảm giác trật tự hoặc có thể thêm bí ẩn. Bạn luôn có thể sử dụng độ trong suốt và màu sắc để tạo chiều sâu cho hình ảnh của mình. 

7. Luôn nhấn mạnh thông điệp

Nếu bạn đang cố gắng làm cho tin nhắn của mình nổi lên, bạn luôn có thể thêm văn bản vào trong một hình tròn. Ngoài ra, nếu bạn ghép chữ đó với một phông chữ viết tay có các cạnh tròn, nó sẽ tạo ra sự nhất quán cho hình ảnh. Chữ và hình dạng hoàn thành thông điệp đồng thời mang lại cảm giác thống nhất cho toàn bộ thiết kế. 

Dưới đây là 6 ví dụ tuyệt vời về hình tròn trong quảng cáo

Trong quảng cáo, các hình tròn có thể được sử dụng để giới thiệu một sản phẩm, làm nổi bật một tính năng hoặc tượng trưng cho một khái niệm. Hãy xem một số ví dụ về quảng cáo sử dụng hình tròn và tìm hiểu cách sử dụng chúng trong các quảng cáo mang tính chuyển đổi cao:

1. Làm nổi bật lời đề nghị của bạn

Chúng hoạt động hiệu quả khi bạn không muốn thêm quá nhiều văn bản nhưng lại muốn thu hút sự chú ý của khán giả vào văn bản đó. Cách tốt nhất để làm điều đó là thêm một hình tròn vào nơi bạn chèn lời kêu gọi hành động của mình. Ví dụ, quảng cáo từ Naturebox. 

2. Tập trung vào hình ảnh minh họa

Các hình tròn trong quảng cáo cũng có thể kết hợp các hình minh họa của bạn lại với nhau vì nó mang lại cảm giác thống nhất.

Ví dụ: Google sử dụng các hình tròn trong thiết kế của mình để hoàn thành các hình minh họa cho quảng cáo băng chuyền của mình. Xem xét cách biểu trưng và toàn bộ chiến lược hình ảnh của Google dựa vào hình tròn, họ cũng nên tích hợp khái niệm này vào quảng cáo của mình. 

3. Nhấn mạnh một người

HubSpot sử dụng các hình tròn khác nhau trong các thiết kế và quảng cáo của họ để làm nổi bật nhân vật chính trong quảng cáo của họ. Hình tròn này đề xuất cộng đồng, giao tiếp và sự tự tin. Nếu quảng cáo của bạn có ảnh chân dung, bạn có thể muốn xem xét thêm một hình tròn quanh đầu người đó vì nó thu hút sự chú ý và tối đa hóa tác động của nó. 

4. Sử dụng hình tròn làm khung

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hầu hết các lời chứng thực hoặc các trang nhóm sử dụng hình tròn để đóng khung mọi người? Đó là bởi vì các hình tròn trong quảng cáo và thiết kế mang lại sự tự tin và khiến mọi người tin tưởng những khuôn mặt đó hơn. Bạn có thể sử dụng ý tưởng tuyệt vời này trong quảng cáo, trang lời chứng thực, trang nhóm hoặc trang giới thiệu ngay lập tức! 

5. Sử dụng hình tròn làm biểu tượng vũ trụ

Quảng cáo của bạn có nói về sự sáng tạo không? Sau đó, khả năng là vô tận. Sử dụng hình tròn để khiến khán giả của bạn mơ ước và khiến họ cảm thấy như họ có thể làm bất cứ điều gì bằng sức mạnh của trí tưởng tượng. Ví dụ, một quảng cáo tuyệt vời từ Adobe Photoshop minh họa sức mạnh của các hình tròn như là biểu tượng vũ trụ. 

6. Biến hình tròn thành thanh tiến trình

Khi bạn muốn nhấn mạnh sự tiến hóa, tăng trưởng hoặc tiến bộ của bất kỳ loại nào, bạn có thể sử dụng đồ họa hình tròn và hình bán nguyệt vì chúng là các thanh tiến trình tuyệt vời. Một phần bổ sung bên trong của các hình tròn trong thiết kế và quảng cáo cho thấy tiến trình một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Để thu hút sự chú ý đến quảng cáo của bạn, bạn có thể chỉ cần sử dụng thiết kế hình tròn hình học như một chỉ báo về tiến độ (số hoặc tỷ lệ phần trăm). 

Giữ thương hiệu với hình dạng

Khi sử dụng các hình dạng để tạo đồ họa, bạn cần ghi nhớ một điều: Luôn giữ vững thương hiệu.

Khi bạn đang tạo hướng dẫn phong cách trực quan, hãy thiết lập lựa chọn các hình dạng sẽ được sử dụng cho tất cả các đồ họa thương hiệu. Cố gắng không sử dụng các hình dạng ngẫu nhiên mỗi khi bạn tạo một đồ họa mới. Ví dụ: nếu hình vuông và hình chữ nhật của bạn luôn có các góc tròn, hãy đảm bảo giữ chúng theo cách đó. Tính nhất quán là chìa khóa để duy trì nhận diện trực quan của bạn, vì vậy hãy cố gắng giữ nó một cách có ý thức!

Phần kết luận

Bây giờ chúng ta đã có hình tròn đầy đủ, chúng tôi hy vọng bạn có được nguồn cảm hứng cần thiết để bắt đầu tạo ra một số tác phẩm tuyệt vời bằng cách sử dụng hình tròn trong thiết kế! Có vô số cách để sử dụng hình tròn trong thiết kế và tạo hình ảnh hấp dẫn. Bây giờ đến lượt bạn bắt đầu!

Các câu hỏi thường gặp về hình tròn trong thiết kế

1. Ba hình dạng thiết kế cơ bản là gì?

Chúng là hình vuông, hình tam giác và hình tròn. Tất cả các hình dạng khác đều có nguồn gốc từ chúng.

2. Các hình tròn khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Hình tròn ấm áp, an ủi và cho chúng ta cảm giác và tình yêu. Sự chuyển động của nó gợi ý năng lượng và sức mạnh, trong khi, sự hoàn chỉnh của nó gợi ý sự vô hạn, thống nhất và hài hòa.

3. Tại sao các hình tròn lại quan trọng như vậy?

Các hình tròn trong thiết kế và ngay cả khi khác, ở bất kỳ đâu trong phương tiện kỹ thuật số hoặc in ấn, vẫn rất quan trọng về mặt biểu tượng vì chúng thường được sử dụng để tượng trưng cho sự hài hòa và thống nhất. Ví dụ, biểu tượng Olympic có 5 hình tròn lồng vào nhau có màu sắc khác nhau, thể hiện năm châu lục lớn trên thế giới đoàn kết với nhau trên tinh thần cạnh tranh lành mạnh. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *