Kinh doanh online là gì?

Chào mọi người, chắc hẳn những người đang đọc bài viết này của LinhKio đều có mối quan tâm ít nhiều về Kinh Doanh Online (KDOL). Trong những năm gần đây, KDOL đã trở thành sân chơi của không chỉ những nhà bán hàng nhỏ lẻ mà còn có sự tham gia của những ông lớn. Mọi công ty đều ít hay nhiều kinh doanh trên nền tảng này, vậy còn cơ hội cho những người bán hàng online nhỏ lẻ hay không? Câu trả lời là , thị trường vẫn còn rất màu mỡ, miếng bánh này dường như vô tận NHƯNG chỉ dành cho Những người kinh doanh THỨC THỜI. Đó là những người có phương hướng đi đúng, nhạy bén với thị trường.

 

Trong thời đại ngày nay, bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể được làm ra. Cho nên Câu hỏi là Có nên bán sản phẩm đó không? Chứ không phải là Có làm ra được sản phẩm đó không? Vậy nên lựa chọn sản phẩm nào để kinh doanh cho hợp lý. Sau đây LinhKio sẽ hướng dẫn các bạn 1 số phương án lựa chọn mặt hàng Kinh Doanh Online.

Lựa chọn sai sản phẩm kinh doanh có thể đồng nghĩa với thất bại
Lựa chọn sai sản phẩm kinh doanh có thể đồng nghĩa với thất bại

Thứ nhất, lựa chọn 1 mặt hàng thân thuộc với nghề nghiệp, chuyên môn của bản thân.

Rất nhiều người Kinh Doanh Online mắc phải một sai lầm chung đó là bán những thứ mà bản thân không hiểu hết về nó. Một người thợ điện lạnh, có chuyên môn cao về điện lạnh thì nên kinh doanh về các lĩnh vực như bán điều hòa, cung cấp dịch vụ sửa chữa tại nhà,… chứ không nên kinh doanh quần áo, giày dép nếu không hiểu rõ về nó. Tương tự như vậy nếu bạn có chuyên môn về spa, làm đẹp thì nên kinh doanh các sản phẩm như mỹ phẩm, phụ kiện làm đẹp. Sự quen thuộc sẽ mang cho bạn rất nhiều lợi thế trong cuộc chiến.

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để học về sản phẩm. Có thể dành thời gian để nâng cao các kiến thức khác về chuyên môn, học thêm về marketing online chẳng hạn. Ngoài ra khi kinh doanh lĩnh vực quen thuộc. Bạn sẽ có những khách hàng đầu tiên dễ dàng hơn chỉ bằng cách đăng bài lên các trang mạng xã hội hay qua những lời giới thiệu vì mọi người đều đã biết bạn có chuyên môn về lĩnh vực đó.

“HÃY CHỌN BÁN THỨ MÀ BẠN HIỂU RÕ HOẶC CÓ CHUYÊN MÔN VỀ NÓ”

Thứ hai, lựa chọn các sản phẩm có ít đối thủ cạnh tranh.

Một sản phẩm với ít đối thủ cạnh tranh sẽ giúp cuộc chiến của bạn trở nên dễ thở hơn. Bạn sẽ có thể trở thành 1 chú ngựa hoang tung hoành trên đại mạc. Nhưng để lựa chọn 1 sản phẩm như vậy không phải dễ. Đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và 1 tầm nhìn tốt. Đó phải là một sản phẩm độc, lạ nhưng nhu cầu thị trường vẫn phải cao. Một khi đã nắm trong tay 1 sản phẩm như vậy. Việc còn lại bạn cần làm là chuẩn bị 1 chiến lược thật tốt để thâu tóm thị trường.

Kinh doanh cà phê nguyên chất cũng là một lựa chọn ổn
Kinh doanh cà phê nguyên chất cũng là một lựa chọn ổn

Thứ ba, lựa chọn bán đặc sản địa phương.

Nếu bạn vừa mới bắt đầu bước chân vào con đường Kinh Doanh Online thì lựa chọn bán các loại đặc sản là 1 lựa chọn sáng suốt. Việc bán đặc sản của chính quê hương mình có nhiều lợi ích rõ ràng. Các đặc sản ở địa phương thường chưa được chú trọng về thương hiệu nên bạn dễ dàng lấy được nguồn hàng giá tốt. Đầu tư thêm về thương hiệu và bao bì là bạn đã có thể bán sản phẩm ra cao gấp nhiều lần giá gốc. Thật vui biết bao khi có thể đưa sản phẩm của địa phương tới tay người tiêu dùng cả nước, thậm chí là nước ngoài. Góp phần phát triển quê hương. Nếu bạn ở Đăklăk đừng ngần ngại bán cà phê nguyên chất, cà phê chồn, ca cao. Bạn ở miền biển đừng ngại bán các loại hải sản,…

Thứ 4, lựa chọn sản phẩm theo xu hướng (bắt trend)

Bạn đừng nghĩ rằng bán hàng theo xu hướng là không tốt, không bền vững. Những người dẫn đầu xu hướng sẽ có cơ hội về đích trước cao hơn. Khi bạn còn đang phân vân nên bán gì thì họ đã độc chiếm thị trường, kiếm những món hời lớn. Rồi khi bạn nhận ra và bắt đầu lao vào thì thị trường đã bão hoà mất rồi. Thật sự những người có thể bán hàng theo xu hướng là những người rất nhạy bén. Họ có thể đánh giá thị trường và đưa ra nhận định sản phẩm nào sẽ bán chạy trong tương lại gần.

Những người dẫn đầu xu hướng sẽ có cơ hội về đích trước cao hơn
Những người dẫn đầu xu hướng sẽ có cơ hội về đích trước cao hơn

Lấy một ví dụ về lựa chọn sản phẩm kinh doanh theo trào lưu. Đó là sản phẩm cây gậy chụp ảnh tự sướng, những người thường xuyên cập nhật tin tức nhận ra tại châu Âu và một số nước phát triển nhận ra thị trường tại đó đang rộ lên sản phẩm này. Họ tiên phong đưa lô hàng đầu tiên về Việt Nam và sản phẩm đã tạo cơn sốt khủng khiếp. Có thời điểm tưởng chừng như mỗi bạn trẻ đều phải có 1 cây gậy chụp ảnh tự sướng. Và như vậy họ đã hưởng trọn miếng bánh. Thời điểm hiện tại vẫn nhiều người còn bán sản phẩm này nhưng thị trường giờ đây đã bão hòa.

Hãy đầu tư thời gian để chọn sản phẩm hợp lý để bắt đầu chinh chiến. Chúc bạn thành công trên con đường Kinh Doanh Online.

Huy Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *