Nhận Diện Thương Hiệu: Nền Tảng Cho Doanh Nghiệp

Chia sẻ bài viết lên:

Nhận diện thương hiệu cũng giống như nhận diện con người. Mỗi người đều có nét riêng khiến bản thân thọ trở nên khác biệt với số đông còn lại. Vậy nên mỗi thương hiệu cũng phải trở nên khác biệt và duy nhất.

Vậy nhận diện thương hiệu là gì? Nó mang ý nghĩa gì trong thiết kế? Và phải định hình như thế nào mới có được nhận diện thương hiệu tốt để đi đến tầm cao mới?

Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì?

Bộ nhận diện thương hiệu

Nguồn: sheva

Bộ nhận diện thương hiệu

Nguồn: Yokaona

Nhận diện thương hiệu hay bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp các yếu tố có thể nhìn thấy mà một công ty hay doanh nghiệp tạo ra để lưu lại trong tâm trí khách hàng. Đây là một định nghĩa khác với “hình ảnh thương hiệu” và “branding”, mặc dù đôi khi những định nghĩa này có thể hiểu thay thế cho nhau.

Branding” đề cập đến các phương pháp marketing thực tiễn để định hình rõ về thương hiệu. “Brand” nói lên sự khác biệt và duy nhất của công ty hay doanh nghiệp đối với phần còn lại.

Vậy khác biệt ở đây phải khác biệt như thế nào?

Lấy một ví dụ cụ thể và có lẽ ai cũng biết về thương hiệu này: Apple.

Khi người ngoài nhìn vào bề ngoài của một chiếc iPhone hay Macbook của bạn, họ sẽ dễ dàng nhận ra đó là một sản phẩm của Apple. Bởi logo trái táo khuyết và những hệ điều hành độc quyền là những thứ làm cho Apple khác biệt với các thương hiệu còn lại.

Khách hàng khi thấy sản phẩm có thể liên tưởng tới tên thương hiệu hay ngược lại, đó là yếu tố tạo nên sự kết nối giữa thương hiệu và khách hàng. Để cho khách hàng cảm nhận được thương hiệu nghĩa là bạn đang làm nhận diện thương hiệu hiệu quả.

Làm Thế Nào Để Xây Dựng Nhận Diện Thương Hiệu Mạnh Mẽ?

Hiểu rõ bản thân

Bạn cần phải hiểu rõ bạn là ai, thương hiệu của bạn là gì trước khi tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu bản sắc riêng.

Hãy nêu lên các yếu tố dưới đây của thương hiệu:

–   Mục tiêu.
–   Giá trị.
–   Cá tính.
–   Khác biệt.
–   Tiếng nói.

Đây là những yếu tố định nghĩa thương hiệu của bạn. Những yếu tố đó cực kỳ quan trọng trước khi xây dựng một thương hiệu và bạn phải hiểu rõ về chúng.

Nguồn: pecas

Nó cũng không quá khó để định nghĩa đâu, chỉ cần ngồi xuống suy nghĩ trả lời các câu hỏi sau:

–   Tại sao bạn lại bắt đầu kinh doanh?
–   Giá trị mà công ty hay doanh nghiệp bạn đem tới?
–   Những thứ khiến bạn tốt hơn phần còn lại?
–   Điều gì khiến bạn đặc biệt?
–   Nếu có 3 từ để nói về thương hiệu của mình thì chúng là gì?
–   Và 3 từ nào bạn muốn khách hàng mình có thể cảm nhận và diễn tả được?

Khi đã giải quyết được mấy cái trên thì bạn có thể bắt đầu xây dựng nhận diện thương hiệu để cho khách hàng biết bạn là ai được rồi.

Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu: Nền Tảng Của Thương Hiệu

Giống như cách mà Apple xây dựng nhận diện thương hiệu trên các sản phẩm bạn sở hữu, thiết kế hình ảnh về thương hiệu chính là tạo ra những thứ xây dựng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

Những tài sản dưới dạng thiết kế là những yếu tố về hình ảnh sẽ xác định cách doanh nghiệp của bạn được nhìn nhận. Logo, web, hình ảnh truyền thông đa phương tiện, danh thiếp, bao bì gói hàng và đồng phục nhân viên mặc là những yếu tố đó.

Tóm lại như sau: thiết kế hình ảnh doanh nghiệp = thiết kế nhận diện thương hiệu = thể hiện được doanh nghiệp này là ai = xây dựng một doanh nghiệp thành công.

Vậy chính xác là cần làm những gì để có thể thiết kế và xây dựng nhận diện thương hiệu để có thể đưa doanh nghiệp đi lên một tầm cao mới?

Phát triển thiết kế thương hiệu

Trước khi tiến hành tạo ra các tài sản về thiết kế, doanh nghiệp của bạn cần phải bắt đầu từ đầu và chốt lại những thứ cơ bản trong kết cấu thiết kế: chất liệu của bộ nhận diện thương hiệu.

Những chất liệu này bạn sẽ phải cần xác định trước khi cho ra các thiết kế, bao gồm:

Kiểu chữ (typography)

Kiểu chữ đề cập tới phông chữ (font) bạn chọn để làm chất liệu cho thiết kế của thương hiệu. Đây là thứ rất quan trọng nên cần chọn phông cho logo và cả thương hiệu một cách cẩn thận.

Có 4 loại phông chữ chính:

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu
 • Serif font (ví dụ như Times New Roman hay Garamond) là phông chữ có chân ở cuối mỗi kí tự. Đây là loại phông cơ bản tốt cho doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh tin cậy, truyền thống và một chút cổ điển.
 • Khác với “serif”, “sans serif” không có chân ở mỗi cuối kí tự. Sans serif font (ví dụ như Helvetica hay Franklin Gothic) có các cạnh mượt mà và không có cách nét nhọn neo ở chân của phông serif. Phông sans serif mang lại cảm giác trơn, bóng, hiện đại cho doanh nghiệp.
 • Kiểu chữ Script mô phỏng lại các đường nét viết bằng tay. Những phông chữ này (ví dụ như Allura hay Pacifico) có thể đem lại cảm giác sang trọng hoặc nữ tính cho thương hiệu của bạn.
 • Kiểu chữ Display là loại phông chữ có điểm nhấn riêng của chúng. Mỗi một phông Display đều có nét đặc biệt của chúng (chữ kèm biểu tượng, đường viền, đổ bóng, các cạnh viết bằng tay). Đây là chọn chọn tốt nếu bạn thích bộ nhận dạng thương hiệu nổi trội, độc đáo.

Một lần nữa, phông chữ sẽ nói lên nhiều về thương hiệu của bạn, vì vậy hãy lựa chọn một cách thật cẩn thận.

Màu sắc

Bộ nhận diện thương hiệu

Nguồn: ludibes

Kế đến là màu. Mọi người – bao gồm cả khách hàng tiềm năng của bạn – có mối liên kết tâm lý với các màu sắc khác nhau. Và việc sử dụng màu sắc thương hiệu, màu logo một cách có chiến lược có thể có tác động lớn đến cách khách hàng nhìn nhận thương hiệu của bạn.

Dưới đây là các màu sắc của cầu vồng (thêm vài màu khác) có thể giúp nhận diện thương hiệu của bạn:

 • Đỏ: sự khát vọng và phấn khích. Đó là lựa chọn hoàn hảo nếu bộ nhận diện thương hiệu của bạn cần nổi bật, trẻ trung và thú vị.
 • Cam: một màu mang đến năng lượng cao và rất tuyệt nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện và vui tươi. Nó ít được sử dụng hơn màu đỏ, vì vậy cũng sẽ khiến bạn nổi bật hơn.
 • Vàng: màu của nắng, là màu về hạnh phúc. Không khí vui vẻ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn cảm thấy vui tươi, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.
 • Xanh lục (xanh lá cây): một màu sắc vô cùng linh hoạt, màu xanh lá cây có thể được sử dụng cho bất kỳ thương hiệu nào. Tuy nhiên, về mặt văn hóa, khi mọi người nhìn thấy màu xanh lá cây, họ nghĩ đến hai điều: tiền bạc hoặc thiên nhiên. Nếu thương hiệu của bạn gắn liền với một trong hai điều đó, thì màu xanh lá cây là một lựa chọn đặc biệt tốt.
 • Xanh lam (xanh da trời): màu hấp dẫn nhất trong quang phổ, màu xanh da trời có thể giúp thương hiệu của bạn thể hiện sự ổn định và đáng tin cậy hơn, vì vậy nếu bạn đang muốn thu hút tệp khách hàng lớn — và khiến họ tin tưởng bạn trong quá trình này — hãy chọn màu xanh da trời.
 • Tím: là màu của hoàng gia, vì vậy nếu bạn muốn có cảm giác sang trọng trong thương hiệu của mình, thì đây là một lựa chọn an toàn.
 • Hồng: về mặt văn hóa, màu hồng gắn liền với sự nữ tính, vì vậy nếu thương hiệu của bạn hướng đến phụ nữ, thì màu hồng phải là ứng cử viên chính xác cho màu thương hiệu của bạn. Đây cũng là màu tuyệt vời cho các thương hiệu có bản sắc nhẹ nhàng hoặc sang trọng.
 • Nâu: có lẽ là màu ít được sử dụng nhất trong tất cả các thương hiệu, nhưng điều đó thực sự có thể có lợi cho bạn! Bất cứ lúc nào bạn làm điều gì đó khác biệt, nó đều giúp bạn nổi bật. Màu nâu cũng có thể giúp mọi người xem thương hiệu của bạn là cứng cáp hay nam tính.
 • Đen: nếu muốn toát lên vẻ hiện đại hay tinh tế, không có gì hiệu quả bằng màu đen.

Hình dạng

Các hình dạng thiết kế sẽ đem lại phản ứng khác nhau tới khách hàng của bạn. Ví dụ một logo có hình vòng tròn với các cạnh mềm mại  sẽ đem lại cảm giác khác hoàn toàn so với một logo hình vuông cạnh sắc nhọn.

Dưới đây là các dạng có thể ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu của bạn:

 • Hình tròn: gồm vòng tròn, hình bầu dục và hình ellipse (e-líp) – thể hiện sự ấm áp và mềm mại. Các thương hiệu sử dụng hình tròn có thể đem tới cảm xúc cho cộng đồng, đoàn kết và tình yêu thương. Các cạnh tròn cũng có thể được xem là nữ tính.
 • Hình có các cạnh thẳng: hình vuông, tam giác, chữ nhật – thể hiện sự mạnh mẽ và hiệu quả. Các đường thẳng kết hợp thành hình tạo ra cảm giác ổn định và đáng tin cậy, nhưng bạn cần phải cẩn thận: nếu các hình dạng không được cân bằng với một thứ gì đó vui nhộn, chẳng hạn như màu sắc năng động, chúng có thể cảm thấy vô vị và không kết nối được với khách hàng của bạn.
 • Đường thẳng: các đường thẳng đứng gợi ý nam tính và sức mạnh trong khi các đường ngang gợi ý sự yên tĩnh và rung cảm êm dịu.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Khi đã có được các nguyên liệu thiết kế, giờ là lúc bạn cần làm việc với designer (người thiết kế) để đem nhận diện thương hiệu của bạn đến mọi người và cho họ biết bạn là ai qua các chất liệu thiết kế bạn có thể dùng trong marketing.

Nhận diện thương hiệu của bạn có thể được thể hiện qua rất nhiều yếu tố. Tuỳ vào ngành nghề, thị trường của doanh nghiệp, yếu tố này có thể ảnh hưởng nhiều hoặc ít.

Bộ nhận diện thương hiệu

Nguồn: Yokaona

Ví dụ, một nhà hàng cần đặt nhiều suy nghĩ vào thiết kế thực đơn và khoảng trống giữa các bàn; trong khi đó một agency về digital marketing cần tập trung vào website và các trang mạng xã hội của họ.

Một bộ nhận diện thương hiệu thường gồm:

Logo

Logo là nền tảng trong nhận dạng thương hiệu. Khi làm việc với người thiết kế, bạn muốn logo mình phải đạt những tiêu chí sau:

 • Phải thể hiện được mục tiêu và giá trị mà thương hiệu bạn đem lại;
 • Đơn giản, sạch, gọn gàng để phát triển sau này;
 • Không theo xu hướng: bạn không muốn logo của mình sẽ bị lỗi mốt;
 • Phù hợp với các tiêu chí của ngành nghề đang thực hiện;
 • Tạo ấn tượng lâu dài, ghi sâu vào tâm trí khách hàng.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng đối tác thiết kế của bạn phân phối logo nhiều định dạng (như phiên bản đen trắng hoặc nhiều kích thước) để đảm bảo bạn luôn có logo mình cần — và mỗi cái đều phù hợp với nhận diện thương hiệu của bạn.

Website

Trang web của bạn là một trong những yếu tố thể hiện rõ nhất của nhận diện thương hiệu. Đặc biệt nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến hoặc sản phẩm kỹ thuật số, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ xem trang web của bạn trước khi quyết định giao dịch với bạn. Trang web của bạn là nơi mà nhận diện thương hiệu của bạn sẽ phát huy hết tác dụng.

Đóng gói sản phẩm

Bộ nhận diện thương hiệu

Nguồn: sikaramel

Nếu là sản phẩm vật lý, đóng gói là một cách gây ấn tượng với khách hàng. Cho dù bạn đang kinh doanh về chai đồ uống pha lạnh hay là những bức thư bạn sẽ gửi cho khách hàng đã mua quần áo từ doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn, đừng đánh giá thấp giá trị của việc thiết kế những thứ này.

Thiết kế tốt sẽ cải thiện trải nghiệm và thúc đẩy việc khách hàng quay trở lại sử dụng sản phẩm. Bao bì là một cơ hội tuyệt vời để bạn tỏa sáng.

Danh thiếp

Cho dù bạn đang làm bất kỳ loại hình kinh doanh nào, bạn chắc chắn phải cần danh thiếp. Một danh thiếp có thiết kế ấn tượng sẽ đem cái nhìn tích cực trong mắt mọi người và cơ hội để khách hàng tiềm năng đến với bạn. Khi nói đến thiết kế danh thiếp, hãy để nó đơn giản thôi: logo công ty của bạn ở một mặt của danh thiếp và các thông tin cá nhân quan trọng của bạn ở mặt còn lại là đủ.

Thiết kế email

Email là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng của bạn và thúc đẩy kinh doanh. Nhưng hầu hết mọi người đều ở tình trạng quá tải hộp thư đến. Vì vậy nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình qua email, bạn cần có chiến lược thiết kế phù hợp để tạo sự khác biệt với sự lộn xộn trong đống hộp thư đến đó.

Suy nghĩ về mục đích của email. Bạn đang cố gắng tạo kết nối cá nhân? Vậy thì giữ cho những bức thư ngắn gọn và đơn giản. Thư của bạn mang tính giáo dục? Định dạng tốt để nó dễ đọc, có thể quét được và thêm một vài hình ảnh để làm cho nó nổi bật. Bạn đang cố gắng nói với khách hàng của mình về dòng quần áo mới mà bạn tung ra? Lấy một vài hình ảnh sản phẩm tuyệt đẹp làm tiêu điểm.

Tạo Hướng Dẫn Sử Dụng Bộ Nhận Diện Thương Hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi đã xong mọi thứ bạn cần tạo một hướng dẫn sử dụng hoàn chỉnh. Tập tài liệu này sẽ tổng hợp các thiết kế đã hoàn thiện trong bộ nhận diện thương hiệu. Nó sẽ hướng dẫn ta sẽ dùng các thiết kế đó như thế nào, ở đâu, khi vào và những điều nên, không nên cho doanh nghiệp khi sử dụng.

Và hướng dẫn này sẽ đảm bảo các thiết kế khác trong tương lại của thương hiệu bạn sẽ đi theo khuôn khổ này để phù hợp với doanh nghiệp, đem tới cái nhìn đúng cho khách hàng.

Tính đồng bộ là chìa khóa để tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ. Bạn sẽ không muốn thương hiệu của mình trên mạng xã hội trông hoàn toàn khác so với trên trang web của bạn. Điều đó sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng và làm cho thương hiệu của bạn cảm thấy kém tin cậy và thiếu chuyên nghiệp.

Vì vậy, hãy đảm bảo luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng bao gồm tất cả các yếu tố khác nhau của bộ nhận diện thương hiệu. Làm tốt điều đó sẽ cho phép bạn xây dựng được thương hiệu lâu dài.

Tóm Lại

Bộ nhận diện thương hiệu là thứ giúp bạn khác biệt với vô số đối thủ cạnh tranh và cho khách hàng thấy bạn là ai và họ có thể mong đợi điều gì khi làm việc với bạn. Và nếu bạn muốn thương hiệu của mình được mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực, thì điều quan trọng là bạn phải xây dựng bản sắc thương hiệu của mình và tạo ra những thiết kế thể hiện chính xác con người của bạn đối với khách hàng. Và bây giờ bạn đã biết cách tạo nên bản sắc riêng đó, đã đến lúc bắt đầu thiết kế.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần được tư vấn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Nguồn dịch: 99design

Chia sẻ bài viết này lên:

Comments (3)

 1. [Mẹo] Hướng Dẫn Thiết Kế Landing Page Đẹp 2020
  August 14, 2020 Reply

  […] trì sự đồng bộ trong thiết kế giữa các landing page rất quan trọng cho nhận diện thương hiệu (giúp người dùng tin tưởng hơn), ngoài ra việc thiết kế và ngân sách chi sẽ […]

 2. Sự Khác Nhau Giữa Branding, Nhận Diện Thương Hiệu Và Logo
  August 18, 2020 Reply

  […] Tìm hiểu thêm về nhận diện thương hiệu […]

 3. Tính Cách Thương Hiệu: Tầm Quan Trọng Và Cách Xây Dựng - Linhkio Agency
  August 21, 2020 Reply

  […] hiệu. Nhưng trước hết hãy làm rõ sự khác nhau giữa tính cách thương hiệu và nhận diện thương hiệu để tránh nhầm […]

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *