8 LOẠI THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ

Chia sẻ bài viết lên:

Thiết kế đồ họa giải quyết các vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc và hình thức. Chúng ta có một số loại thiết kế đồ họa với sự chuyên môn hóa trong từng lĩnh vực.

Mặc dù chúng thường bị bị cho là một, mỗi thiết kế đồ họa đòi hỏi một tập hợp các kỹ năng và kỹ thuật thiết kế cụ thể. Các nhà thiết kế khác nhau chuyên về những lĩnh vực khác nhau trong khi những người khác tập trung vào một tập hợp các kiểu có liên quan và tương tự nhau. Khi ngành công nghiệp liên tục thay đổi, các nhà thiết kế phải thích ứng để họ có thể thay đổi hoặc bổ sung chuyên môn trong suốt sự nghiệp của mình.

Nếu bạn là một nhà thiết kế đầy tham vọng hoặc đang tìm kiếm các dịch vụ thiết kế cho doanh nghiệp của mình, bạn phải hiểu 8 loại thiết kế đồ họa có thể giúp tìm ra các kỹ năng phù hợp cho công việc.

1. Thiết kế nhận dạng trực quan

Mối quan hệ giữa một doanh nghiệp hoặc tổ chức với khách hàng của nó được gọi là thương hiệu. Bản sắc của nó là về cách tổ chức truyền đạt tính cách, giọng điệu và bản chất, ký ức, cảm xúc và trải nghiệm của mình. Thiết kế đồ họa nhận dạng trực quan là các yếu tố hình ảnh của đặc điểm nhận dạng thương hiệu đóng vai trò như bộ mặt của thương hiệu, giúp truyền đạt những phẩm chất vô hình thông qua hình ảnh, màu sắc và hình dạng.

Họ chuyên về nhận dạng trực quan cộng tác với thương hiệu giúp họ tạo ra các nội dung như biểu trưng, kiểu chữ, danh thiếp tiêu chuẩn, bảng màu, thư viện hình ảnh và văn phòng phẩm của công ty. Các nhà thiết kế phát triển một bộ hướng dẫn thương hiệu trực quan hoặc hướng dẫn phong cách mô tả các phương pháp hay nhất trong việc cung cấp ví dụ về thương hiệu trực quan trên nhiều phương tiện khác nhau. Chúng giúp đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu trong các ứng dụng trong tương lai.

Các nhà thiết kế nên có kiến thức về tất cả các thiết kế đồ họa để tạo ra các yếu tố thiết kế phù hợp trên tất cả các phương tiện trực quan và cần có kỹ năng giao tiếp, khái niệm và sáng tạo xuất sắc. 

2. Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng được thiết kế, là quá trình thiết kế giao diện để người dùng dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Nó bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác như màn hình, bàn phím và chuột nhưng trong bối cảnh thiết kế đồ họa. Thiết kế tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và các yếu tố đồ họa trên màn hình như các nút, menu và các tương tác vi mô. Nhiệm vụ của nhà thiết kế là duy trì sự cân bằng giữa vẻ đẹp thẩm mỹ với chức năng kỹ thuật.

Giao diện người dùng chuyên về ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web, trò chơi và làm việc chặt chẽ với trải nghiệm người dùng, những người xác định cách ứng dụng hoạt động và các nhà phát triển giao diện người dùng viết mã để làm cho nó hoạt động như thiết kế trang Web, giao diện trò chơi và thiết kế ứng dụng. 

3. Thiết kê tiếp thị & quảng cáo

Khi bạn nghĩ về thiết kế, bạn sẽ nghĩ đến thiết kế được tạo ra để tiếp thị và quảng cáo. Hầu hết tất cả các công ty đều phụ thuộc vào các nỗ lực tiếp thị giúp khai thác quá trình ra quyết định của đối tượng mục tiêu của họ. Nó phụ thuộc vào mong muốn, nhu cầu, nhận thức và sự hài lòng của họ về sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ. Khi mọi người luôn thấy nội dung trực quan hấp dẫn hơn, thiết kế đồ họa sẽ giúp quảng bá và giao tiếp.

Các nhà thiết kế tiếp thị làm việc với chủ sở hữu, giám đốc, người quản lý hoặc chuyên gia của công ty để tạo nội dung cho các chiến lược tiếp thị. Các nhà thiết kế có thể chuyên về các loại phương tiện khác nhau như bọc xe hoặc quảng cáo tạp chí, hoặc tạo ra nhiều loại tài sản thế chấp cho báo in và kỹ thuật số. Các loại thiết kế này đã phát triển để bao gồm nhiều tài sản kỹ thuật số hơn, được sử dụng trong tiếp thị nội dung và quảng cáo kỹ thuật số như bưu thiếp, tờ rơi, quảng cáo trên tạp chí và báo, áp phích, biểu ngữ và biển quảng cáo, bảng hiệu và màn hình triển lãm thương mại, v.v.

Các nhà thiết kế tiếp thị cần có kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp xuất sắc và quản lý thời gian. Với việc thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục và trình bày, các nhà thiết kế cũng phải quen thuộc với sản xuất cho môi trường in ấn và trực tuyến. 

4. Thiết kế xuất bản

Chúng là những tác phẩm dạng dài giúp giao tiếp với khán giả thông qua việc phân phối công khai và theo truyền thống là một phương tiện in ấn. Thiết kế ấn phẩm là một loại thiết kế cổ điển như sách, tạp chí và danh mục, và có một sự gia tăng đáng kể trong xuất bản kỹ thuật số.

Chuyên về ấn phẩm cùng với trình biên tập và tạo bố cục chọn lọc kỹ lưỡng kiểu chữ và tác phẩm nghệ thuật bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa. Các nhà thiết kế có thể làm việc với tư cách là dịch giả tự do, thành viên của bộ phận sáng tạo hoặc nội bộ như một phần của công ty xuất bản. Ví dụ về các ấn phẩm là sách,  áo,  ản tin, báo cáo hàng năm, tạp chí, v.v.

Họ phải có kỹ năng giao tiếp, quản lý màu sắc, bố cục, tổ chức, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

5. Thiết kế môi trường

Môi trường là một loại thiết kế đồ họa môi trường cụ thể bao gồm các biển báo chiến lược, các điểm mốc và các dấu hiệu trực quan giúp mọi người xác định vị trí của họ thay vì nơi họ cần đến. 

Đây là một hoạt động đa ngành kết hợp thiết kế kiến ​​trúc, nội thất, đồ họa, cảnh quan và công nghiệp và cộng tác với mọi người. Các nhà thiết kế thường có trình độ học vấn và kinh nghiệm về thiết kế đồ họa và kiến ​​trúc và phải quen thuộc với các khái niệm thiết kế công nghiệp.

6. Thiết kế đồ họa chuyển động

Chúng là đồ họa chuyển động bao gồm hoạt ảnh, video, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh và các hiệu ứng khác được sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Các nhà thiết kế dành riêng cho TV và phim, những tiến bộ công nghệ đã làm giảm thời gian sản xuất và chi phí làm cho nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận và hợp túi tiền hơn. Đây là một trong những kiểu thiết kế mới nhất có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số, tạo ra tất cả các lĩnh vực và cơ hội mới. Ví dụ: trình tự tiêu đề và đoạn kết thúc phim, quảng cáo, đoạn giới thiệu, bản trình bày, v.v.

Họ bắt đầu bằng cách phát triển bảng phân cảnh và đưa các khái niệm của họ vào cuộc sống với hoạt hình, video và nghệ thuật truyền thống.

7. Thiết kế bao bì

Sản phẩm cần có bao bì để bảo vệ và chuẩn bị cho việc phân phối, bảo quản và bán nhưng cũng truyền thông trực tiếp đến người tiêu dùng, biến nó thành một công cụ tiếp thị có giá trị. Các khái niệm được tạo ra để phát triển các mô hình và các tệp sẵn sàng in cho một sản phẩm yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn về quy trình in cùng với sự hiểu biết về thiết kế và sản xuất công nghiệp. Các nhà thiết kế có thể là một người đa dụng, chuyên về một loại bao bì cụ thể như nhãn hoặc lon nước giải khát hoặc một ngành cụ thể như thực phẩm hoặc đồ chơi trẻ em. Công việc của họ đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề và khái niệm hàng đầu với kiến ​​thức về in ấn và thiết kế công nghiệp. 

8. Thiết kế nghệ thuật và minh họa

Các nhà thiết kế tạo ra các tác phẩm để giao tiếp giải quyết vấn đề, các nghệ sĩ đồ họa và họa sĩ minh họa tạo ra các tác phẩm nghệ thuật gốc. Nghệ thuật có nhiều hình thức, từ mỹ thuật, trang trí và minh họa kể chuyện.

Mặc dù chúng không phải là thiết kế đồ họa về mặt kỹ thuật, nhưng việc sử dụng thương mại được tạo ra trong bối cảnh của thiết kế đồ họa khiến bạn không thể nói về những thứ khác.

Ví dụ như: thiết kế áo phông, mẫu đồ họa cho hàng dệt may, đồ họa chuyển động, hình ảnh chứng khoán, tiểu thuyết đồ họa, trò chơi điện tử, trang web, truyện tranh, v.v.

Sự kết hợp được sử dụng trong phương tiện và kỹ thuật để tạo ra tác phẩm hợp tác với nhà văn, biên tập viên, người quản lý, nhà tiếp thị và giám đốc nghệ thuật trên tất cả các loại thiết kế. Họ có nền tảng về mỹ thuật, hoạt hình hoặc kiến ​​trúc và các kỹ năng và ứng dụng chồng chéo giúp họ có thể tìm được nhà thiết kế đồ họa.

Câu hỏi thường gặp – Các loại thiết kế đồ họa

1) Các nhà thiết kế đồ họa có giàu không?

Không phải ‘giàu có’ nhưng để có công việc thiết kế cao cấp lương cao, tương tự như các ngành nghề khác dễ kiếm 120 nghìn đô, và 150 nghìn đô tùy ngành theo thị trường nước ngoài.

2) Thiết kế đồ họa có khó không?

Học thiết kế đồ họa không khó nếu bạn có năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế và óc sáng tạo. Tuy nhiên, nó cần thời gian, nỗ lực, sự bền bỉ và kiên trì.

3) Một người có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa không nếu không biết vẽ?

Một người không cần biết cách vẽ nhưng cần tạo ra các thiết kế hấp dẫn bằng cách sử dụng các nội dung như hình ảnh, kiểu chữ, hình minh họa. Mặt khác, Illustrations sẽ tập trung vào việc vẽ để truyền đạt một thông điệp. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *