3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

Chia sẻ bài viết lên:

Chủ nghĩa tối giản mang tính vượt thời gian, đặc biệt đã bắt đầu thu hút một số sự quan tâm lớn từ mọi người và các thương hiệu trên toàn cầu vào những năm gần đây. Không chỉ các thương hiệu và doanh nghiệp, ngay cả trong ngành trang điểm, quần áo và thiết kế nội thất, chủ nghĩa tối giản đã và đang là xu hướng mà mọi người đều yêu thích.

Đặc biệt, các thương hiệu có thể tận dụng sức mạnh của sự tối giản cho logo của họ. Dù sao đi nữa, một logo phức tạp, có quá nhiều chi tết vẫn không phù hợp với mục đích của một logo.

Logo cần phải là thứ mà bạn nhìn vào và ghi nhớ nó mãi mãi để có thể liên kết nó với thương hiệu. Một logo có quá nhiều yếu tố trong đó có thể không được công chúng nhớ lâu.

Rất nhiều thương hiệu lớn cũng đã đi theo con đường tối thiểu cho mục đích thiết kế logo của họ. Mc Donalds, Nike, Target và Audi là một số ví dụ tiêu biểu.

Vậy chủ nghĩa tối giản thực sự là gì?

Khi chạy một tìm kiếm nhanh trên Google, người ta có thể thấy chủ nghĩa tối giản định nghĩa Wikipedia là “một phong cách chỉ sử dụng các yếu tố cần thiết để có tác động tối đa”. Thông thường, mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa chủ nghĩa tối giản với sự đơn giản, tuy nhiên, trên một tìm kiếm tương tự, bạn sẽ thấy sự đơn giản được định nghĩa là “trạng thái hoặc chất lượng của sự đơn giản”

Do đó, chủ nghĩa tối giản và sự đơn giản, mặc dù có liên quan với nhau, nhưng không thể được sử dụng như những từ đồng nghĩa hoặc thay thế cho nhau. Chủ nghĩa tối giản là ý tưởng làm mất đi các yếu tố thừa và trở nên đơn giản về tổng thể – trong khi không làm mất đi tác động có thể tạo ra.

Chủ nghĩa tối giản và logo

Không cần phải nói, logo là một phần rất cần thiết và xác định bản sắc của thương hiệu. Họ thúc đẩy khán giả nhận ra sản phẩm của bạn chỉ bằng cách nhìn vào một hình dạng logo của bạn. Logo của một thương hiệu không chỉ cần được tư duy tốt mà còn phải phù hợp.

Theo thời gian, các thương hiệu thậm chí đã thay đổi logo của họ so với những gì họ từng trông như trước đây vì họ hiểu nhu cầu trông đơn giản hơn để thu hút sự chú ý tối đa. Ví dụ, hãy xem Ikea và Adidas trong những năm qua – logo của họ đã thay đổi như thế nào!

Ngoài thực tế là các thương hiệu nhận ra sự cần thiết phải phù hợp với thiết kế và nhu cầu mới nhất của thị trường, các logo mới hoặc logo thay đổi phải được các thương hiệu giới thiệu vì sự thay đổi của các phương tiện.

Trước đó, logo sẽ chỉ xuất hiện trên sản phẩm, quảng cáo trên báo hoặc trên TV, và có thể là trên các vật tích trữ. Tuy nhiên, với sự ra đời của internet, các thương hiệu nhận ra nhu cầu phải làm cho logo trông đẹp mắt trên web chứ không chỉ trên phương tiện truyền thông vật lý.

Điều này cũng có nghĩa là tạo ra các logo trông đẹp trên màn hình nhỏ. Một logo tinh vi, nổi bật lý tưởng sẽ là một thứ gì đó thu hút về mặt hình ảnh và theo một cách nào đó có thể truyền đạt những gì thương hiệu có thể đại diện. 

Các mẹo chính để tạo một logo đơn giản

1. Hãy nhắm đến một logo đơn giản

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy hiểu sự khác biệt giữa logo và logotype. Logotype về cơ bản là một logo tập trung xung quanh tên công ty hoặc tên viết tắt, ví dụ, LV của Louis Vuitton.

Mặt khác, logomark là một logo tập trung xung quanh một hình ảnh biểu tượng, ví dụ như con chim trên twitter. Và logo, là một thuật ngữ tổng quát, dùng để chỉ tất cả các nhãn hiệu đại diện cho một thương hiệu – logo có thể là một logotype cũng như một logomark.

Logotype được coi là lựa chọn dễ dàng nhất và có tác động nhất trong việc chọn logo cho công ty của bạn vì nó thể hiện công ty của bạn trong chính logo. Nếu bạn thực sự có ý định sử dụng logotype làm thiết kế logo của mình, điều quan trọng là không được bỏ qua tầm quan trọng của việc chọn một phông chữ phù hợp. 

3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

2. Sử dụng các đường nét

Đường nét là cốt lõi của bất kỳ thiết kế nào. Bạn có thể tin rằng các đường nét sẽ tạo thành một thiết kế nhàm chán nhưng đừng nhầm! Chỉ với một vài dòng, bạn thực sự có thể tạo ra một biểu tượng cho công ty của mình không chỉ trông sắc sảo mà còn thực sự thu hút mọi sự chú ý.

Chìa khóa ở đây là thực sự xem xét khái niệm của bạn và hướng đến sự đơn giản nhưng không phải là bình thường. Ví dụ: Soundcloud, IBM, Cisco. 

3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

3. Hiểu các hình dạng hình học

Hình học và tính đối xứng là điều không thể không nhắc đến khi nói đến bất kỳ thiết kế nào, chưa nói đến logo. Nhưng một lần nữa, cũng giống như màu sắc, cần phải hiểu rằng mỗi hình dạng hình học đều có một ý nghĩa gắn liền với nó.

Hãy thử và hiểu ý nghĩa, thậm chí có thể nhờ đến sự trợ giúp từ một nhà thiết kế dày dạn kinh nghiệm để đảm bảo rằng cuối cùng bạn không truyền tải điều gì đó trong tiềm thức mà ngay từ đầu thương hiệu của bạn không có giá trị.

Logo vòng tròn

Hình dạng logo của mùa mọi thời đại, không chắc chắn là hình tròn. Hình tròn có tác dụng tuyệt vời đối với các thương hiệu vì dấu chấm lửng và hình tròn tượng trưng cho sự thống nhất, tình yêu, sự cam kết và sự hòa hợp.

Trên thực tế, một vòng tròn cũng tượng trưng cho sự chuyển động và biến đổi nhờ sự tương đồng của nó với một bánh xe. Ngay cả biểu tượng Olympic cũng được tạo ra với logic này. 5 vòng tròn trong biểu tượng Olympic tượng trưng cho sự thống nhất giữa 5 châu lục tham gia sự kiện này.

3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

Logo hình vuông

Logo hình vuông? Instagram! Hình vuông chỉ đứng sau hình tròn khi nói đến các hình dạng phổ biến được sử dụng cho một logo trên toàn thế giới. Một hình vuông hoạt động tốt vì nó tượng trưng cho sự cân bằng, độ tin cậy và tính chuyên nghiệp trong thế giới nhà thiết kế.

Nó cũng là một sự lựa chọn rất phổ biến; tuy nhiên, nếu bạn chọn hình vuông làm hình dạng logo của mình, hãy đảm bảo làm nổi bật nó với một số màu sắc như Instagram đã làm. Một logo nhàm chán và kém hấp dẫn chỉ tốt như không có logo. 

3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

Logo tam giác

Nói chung ít phổ biến hơn và có lẽ là lựa chọn ít được yêu thích nhất của các nhà thiết kế, hình tam giác khá ít được sử dụng trong thế giới thiết kế. Nó hoạt động như một công cụ trực quan mạnh mẽ vì nó tạo ra tác động của một nguồn cảm hứng khổng lồ đằng sau nó.

Rốt cuộc, Adidas đã không chọn một hình tam giác một cách ngẫu nhiên! Ngay cả khi bạn nhìn vào một hình dạng thường được sử dụng để xác định quyền lực, đó là một hình tam giác, hệ thống phân cấp, sự thay đổi, sự cải tiến – tất cả chúng đều được mô tả bằng một hình tam giác. Tuy nhiên, hình tam giác có thể là một lựa chọn tồi cho một thương hiệu muốn truyền tải hình ảnh về sự an toàn và thoải mái. 

3 MẸO ĐỂ TẠO LOGO TỐI GIẢN VÀ ĐƠN GIẢN

Kết luận

Mặc dù việc tìm kiếm sự sáng tạo phù hợp cho chính logo của bạn có thể mất một khoảng thời gian, nhưng việc truyền tải sự tối giản vào logo có thể trở nên khó khăn và chúng tôi hiểu điều đó.

Tuy nhiên, sức mạnh của một logo không thể bị đánh giá sai. Nó là bộ mặt của thương hiệu của bạn và logo là thứ có khả năng tạo ấn tượng về thương hiệu của bạn ngay cả trước khi người tiêu dùng biết được thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn là gì.

Logo tương tác với khách hàng của bạn ngay cả trước khi bạn hoặc sản phẩm của bạn.

Thiết kế logo, khi bạn thực sự bắt tay vào làm, bạn có thể nhận ra rằng nó không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng và cũng không sao ở thời điểm này, hãy lùi lại một bước và hiểu rằng bạn có thể thực hiện một lộ trình thử và sai.

Bạn cũng có thể đọc nhiều hơn về hành trình logo của các thương hiệu truyền cảm hứng cho bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp. Nếu bạn tình cờ thấy mình bị mắc kẹt trong toàn bộ quá trình tạo ra một logo và nguồn sáng tạo của bạn dường như không đi đúng hướng, hãy để Linhkio giúp bạn với logo của mình!

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *