3 CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ NỔI TIẾNG CÓ THIẾT KẾ LOGO ĐƠN GIẢN

Chia sẻ bài viết lên:

Các nguyên tắc thiết kế logo ngày nay rất đơn giản. Giảm thiểu các văn bản không cần thiết, sử dụng các dòng rõ ràng và hình ảnh đơn giản, đồng thời sử dụng màu sắc để truyền đạt ý nghĩa – hãy nghĩ đến Nike, Starbucks hoặc Apple.

Từ lâu, các câu lạc bộ bóng đá lớn đã ưa chuộng những thiết kế dựa trên hình huy chương hoặc hình khiên truyền thống. Các logo bóng đá đang thay đổi và các thiết kế câu lạc bộ đang bắt kịp với các đối tác của công ty họ.

Theo truyền thống, khi một câu lạc bộ bóng đá thành lập, họ sẽ sử dụng huy hiệu của thị trấn hoặc thành phố của họ, thường là một thiết kế phức tạp với nhiều biểu tượng và màu sắc khác nhau.

Huy hiệu của thành phố Liverpool, được câu lạc bộ bóng đá Liverpool thông qua vào năm 1892, có các vị thần La Mã và Hy Lạp, Neptune và Triton, cũng như hai con chim Liver và một cụm từ tiếng Latinh.

Các câu lạc bộ đã điều chỉnh biểu tượng của họ theo thời gian, thêm các phương châm, hình ảnh về bóng đá và các biểu tượng đại diện cho các sự kiện trong lịch sử của câu lạc bộ. Việc thêm ngọn lửa vào logo của Liverpool vào năm 1993 để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa Hillsborough. 

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁSự phát triển của logo Liverpool Football Club

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁSự phát triển của logo Tottenham Hotspur

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁSự phát triển của logo Juventus

Trong thời kỳ hậu chiến, các câu lạc bộ đã nỗ lực hiện đại hóa biểu tượng của họ để phù hợp với sự phát triển của phong cách Typographic quốc tế. Phong trào thiết kế này đã tiêu chuẩn hóa màu sắc và kiểu chữ, và quan trọng nhất là đối với bóng đá, ủng hộ việc “trục xuất đồ trang trí”.

Những năm 80 và 90 chứng kiến sự hồi sinh của biểu tượng phong cách huy hiệu truyền thống, thúc đẩy sự hoài cổ cũng như củng cố niềm tự hào về lịch sử của câu lạc bộ và sự gắn bó của người hâm mộ với nó.

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã một lần nữa chứng kiến sự đơn giản hóa các biểu tượng câu lạc bộ. Hãy xem xét các logo gần đây nhất của Liverpool, Tottenham và Juventus. Đã qua rồi những chiếc mào nhiều màu sắc với hoa văn phức tạp và thiết kế phức tạp.

Chúng tôi thấy các đường thẳng rõ ràng, văn bản và màu sắc tối thiểu, cũng như hình tượng được đơn giản hóa, tạo nên bản sắc câu lạc bộ hiện đại, cách điệu. 

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁLogo của Liverpool, Juventus & Tottenham logos

Bản sắc cách điệu này cũng có thể thúc đẩy doanh thu thương mại. Sự bùng nổ của thể thao trong những năm gần đây đã làm tăng đáng kể sự kỳ vọng của người hâm mộ đối với những bộ quần áo được sản xuất bởi các câu lạc bộ.

Những biểu tượng kiểu dáng đẹp này đáp ứng áp lực ngày càng tăng trong việc sản xuất bộ đồ thời trang, cao cấp cho những người hâm mộ, những người sẽ mặc bộ đồ của họ đến phòng tập thể dục, đi ăn trưa và mọi thứ ở giữa. 

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁĐồ thể thao nữ Liverpool

Bằng cách này, các câu lạc bộ đang đi theo xu hướng của nhiều tập đoàn quốc tế. Logo Starbucks đã dần dần chuyển từ một hình vẽ chi tiết, mờ ảo của nàng tiên cá sang hình ảnh minh họa mang tính biểu tượng, số hóa và màu sắc sống động mà chúng ta nhận ra ngày nay.

Burberry đã dừng lại cho đến năm 2018 khi nhà mốt thực hiện lần đầu tiên thay đổi logo của mình trong hơn hai thập kỷ. Sự chuyển đổi mạnh mẽ từ một hiệp sĩ mang tính biểu tượng của họ sang một logo đơn giản, dựa trên văn bản cho thấy rằng sự thay đổi và hiện đại hóa sẽ theo sau đối với chính công ty. 

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁSự phát triển logo của Burberry và Starbucks

Trong năm 2016/17, giải Ngoại hạng Anh (EPL) cũng đã phát triển lại logo của họ. Vào đầu mùa giải, giải đấu đã loại bỏ việc có các nhà tài trợ danh hiệu, điều này đã dỡ bỏ các hạn chế về thiết kế do phải đưa vào biểu tượng của một thương hiệu khác.

EPL đã tận dụng cơ hội để hiện đại hóa và kết quả là nổi bật, sắp xếp hợp lý và nâng cao cho các định dạng kỹ thuật số và phát sóng. Hình dạng của đầu sư tử ám chỉ hình dạng của một quả bóng đá, loại bỏ sự cần thiết phải tích hợp các yếu tố phụ vào thiết kế.

Người xem hiện đại quen với thế giới biểu tượng cảm xúc có thể nhận ra con sư tử đơn giản hơn so với hình minh họa năm 2013. Ngoài ra, logo hiện là một màu thống nhất; màu xanh lam truyền thống của EPL đã nhường chỗ cho màu tím sành điệu, tạo nên một bản sắc trung lập cho giải đấu thu hút tất cả mọi người, vì không có đội nào ở Premier League chơi màu tím.

BỠ NGỠ TRƯỚC SỰ ĐƠN GIẢN HOÁ LOGO CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁLogo của Premier League

Không phải tất cả các thiết kế lại đều được đón nhận. Juventus đã đưa ra một tuyên bố khi họ ra mắt logo mới, nói rằng nó “đại diện cho bản chất của Juventus: các sọc đặc biệt của áo thi đấu, hình Scudetto và chữ J mang tính biểu tượng của Juventus. Các sọc đen và trắng là đặc điểm xác định bản sắc hình ảnh mới và có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ bối cảnh nào ”.

Tuy nhiên, việc mất con bò đực và chiếc vương miện, những mô-típ quan trọng làm nên bản sắc của Juventus, đã gây tranh cãi giữa những người hâm mộ, những người tin rằng nó “quá doanh nghiệp và vô danh”. Đây sẽ là một bài học cho các câu lạc bộ khác muốn hiện đại hóa thương hiệu của họ – đừng đánh mất bản sắc của bạn. 

Các logo có thiết kế đơn giản là tốt nhất. Bạn có thể nhận ra và hiểu chúng ngay lập tức. Các câu lạc bộ bóng đá hiện đại là các tập đoàn và trong những năm tới, ngày càng nhiều câu lạc bộ sẽ đơn giản hóa và quốc tế hóa thương hiệu của họ trong cuộc đua giành thị phần béo bở trên thị trường toàn cầu. 

Chia sẻ bài viết này lên:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *